Tin tức

Triển lãm về trận Điện Biên Phủ trên không

Chiều 15/12, triển lãm "Trận Điện Biên Phủ trên không và Căn hầm chỉ huy tác chiến T1" do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức đã được khai mạc tại Hoàng thành Thăng Long. 

Với gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu 2 nội dung chính: vai trò của của Hầm chỉ huy tác chiến T1 và Trận Điện Biên Phủ trên không (18-29/12/1972).

Triển lãm lần đầu tiên giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật của các nhân chứng lịch sử nguyên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ đã từng làm việc tại Căn hầm chỉ huy tác chiến T1 trong 12 ngày đêm Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. 

Trong khuôn khổ triển lãm, các chuyên gia nghiên cứu lịch sử quân sự, các nhân chứng lịch sử, những người từng làm việc trực tiếp tại Hầm chỉ huy tác chiến trong 12 ngày đêm năm 1972 sẽ nói chuyện, giao lưu với khách tham quan. 

Hầm chỉ huy tác chiến T1 của Bộ Tổng Tham mưu thuộc cơ quan Tổng Hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Căn hầm này được xây dựng vào năm 1964, là nơi tiếp nhận những báo cáo cũng như trực tiếp truyền đi các mệnh lệnh chỉ đạo của Bộ Tổng tư lệnh đến khắp các chiến trường trên cả nước. 

Đặc biệt, trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, hầm T1 là nơi đã phát ra những hồi còi đầu tiên báo động phòng không toàn thành phố Hà Nội. Từ hầm chỉ huy tác chiến, mệnh lệnh chiến đấu chính xác, kịp thời được truyền tới các đơn vị tên lửa, phòng không, quyết đánh trúng đích, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của Mỹ. 

Di tích Hầm chỉ huy tác chiến T1 đã được khôi phục, trưng bày và mở cửa đón du khách từ tháng 12/2012. Hiện nay, căn hầm là một trong những di tích cách mạng quan trọng, góp phần làm nổi bật giá trị của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long. 
 
Ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết triển lãm khẳng định vai trò của Hầm chỉ huy tác chiến T1 cũng như những nhân chứng lịch sử từng làm việc, cống hiến đã góp phần làm nên kỳ tích chiến thắng Điện Biên Phủ trên không cuối năm 1972.

Triển lãm được tổ chức là dịp ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của quân và dân Thủ đô, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Hầm chỉ huy tác chiến T1 cũng như những nhân chứng lịch sử đã từng làm việc, cống hiến, góp phần làm nên kỳ tích chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.

Triển lãm diễn ra đến Tết Nguyên đán 2018./. 
TTXVN/VNP


Top