Tin tức

Triển lãm và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ 2020

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Chiều 28/7, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 91 tác phẩm của 74 tác giả, là các nghệ sỹ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 35, đến từ khắp các vùng miền trên cả nước. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật, như: hội họa, đồ họa, điêu khắc…, sáng tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: tranh lụa, tranh sơn dầu, sơn mài… được thể hiện bằng phong cách, bút pháp độc đáo, giàu tính thẩm mỹ.

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo, đa dạng trong hình thức biểu hiện, mang hơi thở của cuộc sống đương đại với những vấn đề giới trẻ quan tâm. Đó là những vấn đề về môi trường sống, việc làm, đời sống tinh thần, văn hóa của thế hệ trẻ trong thời đại công nghệ thông tin toàn cầu...

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 5 năm 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức đã nhận được 365 tác phẩm của 197 tác giả ở 36 tỉnh, thành phố gửi tham dự; trong đó, có 281 tác phẩm hội họa, 42 tác phẩm đồ họa, 38 điêu khắc, 3 tác phẩm sắp đặt và 1 tác phẩm video art.

Hội đồng nghệ thuật của Festival đã tuyển chọn, trao giải thưởng cho 21 tác phẩm xuất sắc. Cụ thể, 2 giải Nhất (trị giá 20 triệu đồng/giải) được trao cho tác phẩm “Lò mổ #21” của tác giả Nguyễn Văn Đủ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và tác phẩm “Giấy tiền giấy bạc” của tác giả Võ Thành Thân (Thừa Thiên – Huế). Bốn giải Nhì (trị giá 15 triệu đồng/giải) được trao cho các tác phẩm: “Hộp gắp thú” của Nguyễn Thị Hồng Khanh; “Thành phố trên cao” của Nguyễn Thị Cẩm Ly; “Hạnh phúc” của Cao Thị Thùy Nhung; “Im lìm” của Tôn Nữ Thị Bích Trâm.

Ban Tổ chức cũng trao 6 giải Ba (trị giá 10 triệu đồng/giải); 9 giải Khuyến khích cho các tác phẩm nghệ thuật có chất lượng.

Cùng với các tác phẩm đoạt giải, Ban Tổ chức còn tuyển chọn thêm 70 tác phẩm nghệ thuật có chất lượng để trưng bày trong triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ 2020, nhằm giới thiệu đến công chúng những sáng tác nghệ thuật có chất lượng của các tài năng mỹ thuật trẻ hiện nay.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, Festival Mỹ thuật trẻ 2020 là hoạt động để các nghệ sỹ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, trưng bày những tác phẩm, sáng tạo mới. Các tác phẩm tham gia Festival không chỉ diễn tả trung thực diện mạo sáng tác, số lượng tác phẩm bằng nhiều hình thức biểu hiện nghệ thuật, còn thể hiện cách nhìn riêng về đời sống đương đại, xu thế phát triển và quan điểm sáng tác của nghệ sỹ trẻ hiện nay.

Festival Mỹ thuật trẻ 2020 kéo dài đến hết ngày 5/8./.

TTXVN/VNP


Top