Tin tức

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”: Khơi dậy quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước hùng cường

Ngày 13/3, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề “Theo dấu chân Đại tướng” nhằm hưởng ứng Lễ hội Hoa Ban năm 2022, chào mừng kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022).
  Các đại biểu cùng người dân, du khách nghe giới thiệu về Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN    

Đây là triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử lần đầu tiên được tổ chức tại Điện Biên. Triển lãm có tổng số 92 tấm pano lụa, gồm 110 bài thơ được sáng tác bởi nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và các hình ảnh do nhà báo Trần Hồng cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, tác giả của các tác phẩm trưng bày tại triển lãm chia sẻ, bản thân bà là người đã có nhiều cơ duyên được gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được Đại tướng kể nhiều câu chuyện về trong cuộc đời, sự nghiệp của người. Bởi vậy, bà đã biến những câu chuyện ấy thành những bài thơ, đồng thời trong những lần được gặp gỡ Đại tướng, chứng kiến cuộc sống đời thường của gia đình Đại tướng cũng là cảm hứng để tác giả viết nên những bài thơ này. Từng là người giáo viên nên bà cảm nhận được nhiều học sinh hiện nay học lịch sử nhưng chưa yêu lịch sử. Việc học lịch sử qua các tác phẩm thơ có thể sẽ khiến các em dễ nhớ, dễ thuộc, không bị khô khan và giúp các em thêm yêu lịch sử của dân tộc.

Là du khách đến tham quan triển lãm, chị Nguyễn Thị Hằng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cảm thấy vô cùng xúc động khi đọc những tác phẩm thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là những tác phẩm tái hiện từ những chiến công của Đại tướng trong chiến dịch cho đến những khoảnh khắc đời thường, bữa cơm đạm bạc với gia đình. Tất cả đều được tác giả thể hiện bằng câu từ dung dị, đời thường nhưng mang lại rất giàu cảm xúc.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” được tổ chức rất có ý nghĩa đúng vào ngày 13/3 - ngày diễn ra trận mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 68 năm. Thông qua triển lãm không chỉ giúp công chúng hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực, khơi dậy khát vọng cho thế hệ trẻ Điện Biên cùng thế hệ trẻ cả nước quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh. Ban Tổ chức triển lãm cũng mong muốn gửi gắm thông điệp “Giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa là trách nhiệm của mỗi chúng ta, các nội dung Triển lãm lần này là nguồn tư liệu quý để các bảo tàng, các đơn vị Quân đội, trường học thực hiện nhiệm vụ giáo dục truyền thống lịch sử, đặc biệt gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 25/4/2022./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ủy ban trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc Kim Sang-huyp và ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).

Top