Tin tức

Triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam tại Khánh Hòa

Ngày 5/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tiến hành khai mạc Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-8/6) với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8/6) với chủ đề “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương”.
  Các độc giả tham khảo sách sau khi khai mạc Triển lãm. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN  

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia ven biển, có gần 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với bờ biển hơn 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, 28/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Triển lãm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cán bộ, viên chức và sinh viên Trường Đại học Nha Trang và đông đảo bạn đọc tỉnh Khánh Hòa về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam. Qua đó, cán bộ, viên chức và sinh viên hiểu chính xác về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển đảo; từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển bền vững biển, đồng thời nhận diện, tích cực đấu tranh với các luận điểm xuyên tạc, vô căn cứ về chủ quyền quốc gia.

Triển lãm trưng bày hơn 80 đầu sách, trong đó có khoảng 70 đầu sách do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành. Triển lãm kéo dài từ ngày 5-8/6 tại Trường Đại học Nha Trang, nơi có khoảng 13.000 sinh viên đang theo học. Bên cạnh đó, phiên bản điện tử của một số cuốn sách về biển và hải đảo Việt Nam cũng đã được phát hành trên trang sách điện tử stbook.vn và thuviencoso.vn phục vụ rộng rãi đến bạn đọc.

Các sách được trưng bày trong triển lãm đề cập nhiều vấn đề quan trọng như: Tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, hướng tới mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh...

Trong khuôn khổ triển lãm, sáng cùng ngày, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV đã trao đổi chuyên đề “Việt Nam hướng tới nền kinh tế biển xanh và bền vững”; đề cập đến những nội dung về phát triển kinh tế biển ở Việt Nam; tình hình Biển Đông và công tác bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông; vai trò của công tác xuất bản trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.../.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top