Tin tức

Triển lãm Quốc tế Việt - Nga 2019: Cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Danh Lam - TTXVN
Chiều 14/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Việt - Nga (EXPO - Russia Vietnam 2019).

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),... Về phía Liên bang Nga có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Sergey Anatolievich Tsyb.

Đây là một trong những sự kiện chính trong khuôn khổ năm chéo Việt – Nga, được tổ chức trong không khí kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2019).

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt - Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam đang muốn đẩy mạnh phát triển như năng lượng, y tế, xây dựng, và nông nghiệp công nghệ cao... Đặc biệt, đây là lần đầu tiên có các gian hàng giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách thu hút đầu tư của 22 tỉnh, thành của Việt Nam; gần 200 gian hàng của hơn 150 doanh nghiệp Nga, 20 vùng và nước cộng hòa thuộc Nga.

"Điều này cho thấy Liên bang Nga đang ngày càng trở thành điểm đến, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình, là một trong những đối tác lớn nhất của Liên bang Nga trong khu vực Châu Á" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời tin tưởng rằng, Triển lãm lần này với rất nhiều hoạt động bên lề rất ý nghĩa sẽ được doanh nghiệp hai bên tận dụng các cơ hội, tạo ra các bước tiến mới trong sự phát triển và góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Năm 2020, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, nhân đạo. Quan hệ chính trị với độ tin cậy cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược.

Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước đã có sự tăng trưởng ấn tượng kể từ sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, do Nga dẫn đầu, có hiệu lực vào tháng 10/2016.

"Những kết quả nêu trên là rất to lớn, khẳng định sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt – Nga, tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam hiện đang duy trì ổn định chính trị - xã hội, kinh tế tăng trưởng khá, an ninh, quốc phòng được giữ vững, trật tự - an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân không ngừng được tăng cao. Chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã ký 13 Hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó 12 Hiệp định đã có hiệu lực. Hiện đang hoàn tất phê chuẩn Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA). Việc thực hiện đầy đủ những cam kết toàn diện, tiêu chuẩn cao trong các FTA sẽ làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam thuận lợi, phù hợp với các thông lệ quốc tế. Các Hiệp định FTA sẽ tạo cơ hội để các nhà đầu tư tiếp cận không chỉ thị trường Việt Nam mà cả ASEAN và các thị trường tiềm năng lớn ở Châu Á.

Theo Phó Thủ tướng, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may và da giày, nông - lâm - thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng,... có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn và thị trường liên minh kinh tế Á - Âu. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô; khoáng sản, nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao từ Liên bang Nga.

Việt Nam mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng,...

"Tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn, nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, sự năng động, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp hai bên nghiên cứu cụ thể các nội dung của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu để tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội và hưởng các ưu đãi Hiệp định này mang lại.

"Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp Nga trong quá trình kinh doanh đầu tư tại Việt Nam" - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục chủ động phối hợp với các đối tác Nga để xây dựng, tổ chức nhiều chương trình hợp tác và sáng kiến thương mại thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho rằng, các mối quan hệ kinh tế vững mạnh là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Sự củng cố có tính tiến lên phía trước của mối quan hệ này là một trong những ưu tiên phát triển của hai nước.

"Triển lãm sẽ tạo những điều kiện thuận lợi trong tương lai gần cho trao đổi hàng hóa, tăng trưởng thương mại song phương; tìm kiếm các hình thức hợp tác mới. Quy mô và uy tín của triển lãm này được nhấn mạnh bởi số lượng, chất lượng sản phẩm của những doanh nghiệp, tập đoàn, địa phương của Nga tham gia với nhiều lĩnh vực từ năng lượng, dầu khí, chế tạo máy, dược phẩm, giáo dục và khoa học,... Đó là những minh chứng cho tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên" - Ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo, đại biểu hai nước chứng kiến lễ trao các thỏa thuận ký kết giữa doanh nghiệp 2 bên và đi thăm các gian hàng tại triển lãm./.

TTXVN/VNP


Top