Tin tức

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong tim tôi, Việt Nam” tại Nga

Trong khuôn khổ các sự kiện được tổ chức nhân Năm Việt Nam tại LB Nga, triển lãm “Nỗi đau của bạn trong tim tôi, Việt Nam” đã khai mạc ngày 18/4 và mở cửa đón khách tham quan tại Bảo tàng Quân y thành phố St.Petersburg cho đến hết năm 2019. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đại diện cơ quan tùy viên quốc phòng Cao Ngọc Hà đã gửi lời chúc mừng sự kiện đặc biệt này, đồng thời bày tỏ mong muốn đây sẽ là cầu nối giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – LB Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, triển lãm này giới thiệu sự giúp đỡ của quân đội Liên Xô trước đây đối với Việt Nam, được thực hiện nhờ sự ủng hộ và hợp tác của chính quyền thành phố, lãnh đạo bảo tàng, cơ quan đại diện quân sự Đại sứ quán Việt Nam và doanh nghiệp tài trợ. Những hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tâm Hằng - Pv TTXVN tại LB Nga

Giám đốc Bảo tàng Quân y, Đại diện Đại sứ quán và các học viên quân sự Việt Nam tại thành phố St.Petersburg. Ảnh: Tâm Hằng - Pv TTXVN tại LB Nga

Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố Vyacheslav Kalganov cho biết, triển lãm là một phần của dự án lớn “Di sản tinh thần của Hồ Chí Minh. 50 năm sau” do hai thành phố kết nghĩa Saint-Petersburg và TP Hồ Chí Minh cùng triển khai nhân 50 năm ngày mất của Bác Hồ. Cũng trong khuôn khổ dự án, từ ngày 17-19/5 tới, tại thành phố thủ đô phương Bắc của nước Nga sẽ diễn ra Ngày Hồ Chí Minh, còn đến mùa Thu, Saint-Petersburg sẽ đón triển lãm từ Bảo tàng nạn nhân chiến tranh TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm "Nỗi đau của bạn trong tim tôi, Việt Nam” gồm hai phần: hậu quả hủy diệt và tàn phá của chiến tranh để lại cho nhân dân Việt Nam và hợp tác Xô-Việt trong công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước sau chiến tranh. Triển lãm cũng lần đầu tiên trưng bày những bằng chứng về sự kiện ít được công bố rộng về những phương thức chiến tranh phi nhân đạo chống lại Việt Nam, những hình thức vi phạm luật nhân quyền quốc tế, sử dụng chất độc hóa học với dân thường, gây hậu quả trầm trọng và lâu dài đến môi trường thiên nhiên. Đó là những bức ảnh về trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, về vụ đánh bom thảm sát trường học và bệnh viện, cũng như hình ảnh về việc phun hóa chất độc trên khắp các cánh đồng của người dân Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày các vật dụng y tế chưa từng được công bố trước đây, do Liên Xô cung cấp cho Việt Nam, cùng rất nhiều thuốc men, bộ dụng cụ phẫu thuật, sơ cứu,... đồng phục và vật dụng cá nhân của quân nhân Việt Nam và quân nhân Mỹ. Những thước phim hiếm hoi, những "biên niên ký" bằng ảnh giúp người xem cảm nhận toàn bộ bi kịch của chiến tranh Việt Nam một cách chân thực nhất. 

Trong những năm chiến tranh, nhân dân Việt Nam không những chịu tổn thất nặng nề  từ bom đạn, mà còn từ các hóa chất rải lên khắp các cánh đồng, khiến thiên nhiên Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, hệ thực vật thay đổi, hệ động vật, hệ sinh thái đất, sông và biển bị xáo trộn. Lớp đất màu mỡ đã bị phá hủy và ô nhiễm. 

Một trong số những hiện vật thu hút sự chú ý là chiếc lược chải tóc làm từ những mảnh vỡ của máy bay Mỹ bị bắn rơi ở Việt Nam, được dùng làm quà tặng cho Anh hùng Liên Xô Irina Levchenko. Ngoài ra còn có các báo cáo, tài liệu cá nhân, album ảnh của ông Matvey Voitenko - người đứng đầu một nhóm chuyên gia quân sự Liên Xô được biệt phái theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Liên Xô làm nhiệm vụ tại Hà Nội năm 1969.

Bác sĩ quân y Liên Xô Anatoly Levshankov, người đến Việt Nam vào năm 1977-1978, đã thừa nhận rằng sau những tổn thất nặng nề của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, mỗi đồng đội của ông đều coi mất mát của nhân dân Việt Nam là của chính mình. Ngược lại, trong lịch sử của mình, Việt Nam cũng đã luôn tri ân và phát triển tình hữu nghị chân thành, thủy chung với Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay./.

TTXVN/VNP

Cà Mau nỗ lực chống khai thác thủy sản trái phép

Cà Mau nỗ lực chống khai thác thủy sản trái phép

Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của EC, thời gian qua, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 12/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Cà Mau khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tỉnh Cà Mau hiện có gần 5.000 tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có trên 1.500 phương tiện thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tính đến nay 100% phương tiện đã lắp đặt theo đúng quy định.

Top