Tin tức

Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019

Triển lãm thu hút được giới trẻ và công chúng yêu mỹ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), sáng 18/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhấn mạnh, chiến tranh đã lùi xa nhưng đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng vẫn có sức lôi cuốn, tạo nhiều cảm hứng cho các văn nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm đẹp, có nội dung sâu sắc. Trong cuộc vận động sáng tác mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019, Ban Tổ chức đã nhận được 491 tác phẩm của hơn 400 tác giả trong cả nước. Ban Tổ chức đã lựa chọn 150 tác phẩm tiêu biểu của 142 tác giả trong và ngoài Quân đội để trưng bày tại Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chào mừng, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ của giới nghệ sỹ trong và ngoài Quân đội, giúp các tác giả sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật, khắc họa hình ảnh anh hùng của “Người lính Cụ Hồ” trong những cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng không chỉ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và lịch sử về tinh thần yêu nước của quân, dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, mà còn góp phần phát triển lực lượng sáng tác mỹ thuật trong và ngoài Quân đội.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc, tập trung phản ánh về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Các tác phẩm đi sâu khắc họa chân dung người lính Cụ Hồ, các hoạt động của bộ đội ta trên tất cả các lĩnh vực công tác, trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 30/10/2019. Trong ngày cuối cùng của triển lãm, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân khu 7 tổ chức tọa đàm "Đánh giá các tác phẩm mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019"./.

TTXVN/VNP


Top