Tin tức

Triển lãm “Công an nhân dân Lào - Việt Nam - Thắm tình hữu nghị”


Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và các đại biểu tham quan Triển lãm “Công an nhân dân Lào – Việt Nam – Thắm tình hữu nghị”. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Ngày 19/3, lễ khai mạc triển lãm “Công an nhân dân Lào - Việt Nam - Thắm tình hữu nghị” diễn ra tại Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 – 22/3/2021); 60 năm thành lập lực lượng Công an nhân dân Lào (5/4/1961 – 5/4/2021).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới nhấn mạnh, đây là triển lãm đặc biệt có ý nghĩa, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Công an nhân dân Lào; 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào...

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt. Đây là một điển hình mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và hiệu quả giữa hai dân tộc, hai Nhà nước, trong đó có lực lượng Công an hai nước.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Tới, mối quan hệ đặc biệt ấy trải qua nhiều thử thách đầy hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rất vẻ vang và đáng tự hào. Mối quan hệ đó được thể hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về quốc phòng, an ninh. Sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực an ninh trật tự, góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng; là một trong những nhân tố quan trọng tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh hai nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước, góp phần ổn định tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới cho rằng quan hệ hợp tác, tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau của lực lượng Công an hai nước còn được thể hiện qua sự gắn bó, giúp đỡ nghĩa tình, đồng cam cộng khổ của chuyên gia Công an Việt Nam với cán bộ Công an Lào từ những ngày đầu gian khổ cũng như trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và phát triển của lực lượng Công an Lào.

60 năm qua, các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có người đã hy sinh xương máu, dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào. Các chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với Lào như quê hương và được người dân Lào coi như người thân yêu trong gia đình... đã trở thành những hình ảnh đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân các bộ tộc Lào.

Triển lãm với trên 300 hình ảnh và tài liệu, hiện vật tiêu biểu sưu tầm từ hàng vạn hiện vật quý giá, giới thiệu khái quát quá trình 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân Lào; thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và hợp tác tin cậy, hiệu quả giữa lực lượng Công an hai nước qua hơn nửa thế kỷ hợp tác và phát triển.

Triển lãm không chỉ là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Công an Lào, 60 năm Chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào, tri ân những cống hiến đóng góp của lực lượng Công an nhân dân Lào - Việt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự mỗi nước mà còn góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai; củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ truyền thống của lực lượng Công an hai nước; phát triển mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa hai Đảng và Nhân dân hai nước./.

TTXVN/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top