Tin tức

Triển lãm “Cọ non” – Thỏa đam mê cầm cọ

“Cọ non ”là tiêu đề triển lãm tranh đầy ý vị của năm cựu nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Những tác phẩm tham gia triển lãm theo các chủ đề tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, trừu tượng...

Sáng 12/9, cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Cọ Non” nhân dịp Kỉ niệm 77 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2022). Triển lãm  kéo dài đến ngày 16/9. Đây là các tác phẩm của các tác giả cựu nhà báo Thông tấn xã Việt Nam, đã nghỉ hưu tham gia trưng bày tại triển lãm. 

  Rất nhiều đồng nghiệp và khách mời đến dự lễ khai mạc triển lãm "Cọ Non" tại tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thông Hải  
  Cắt băng khai mạc triển lãm “Cọ non” . Ảnh: Thông Hải
  Các tác giả tham tham gia triển lãm Kim Sơn, Tiến Lễ, Đỗ Hương và Lê Cương (từ trái qua). Ảnh: Thông Hải  

Đó là Lê Cương, Đỗ Hương, Nguyễn Tiến Lễ, Quang Minh và Kim Sơn. Họ có điểm chung là đều có năng khiếu hội họa từ nhỏ nhưng do hoàn cảnh chiến tranh và công việc của các phóng viên chiến trường (Lê Cương, Quang Minh, Kim Sơn) và sau đó là công việc ở tòa soạn, nên kể từ khi nghỉ hưu, họ mới có thời gian và điều kiện đầu tư cho tình yêu hội họa.

Triển lãm giới thiệu gần 70 sáng tác mới của các tác giả, đa dạng chủ đề: Tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, trừu tượng. Cụ thể, nhà báo Kim Sơn có 31 bức tranh (phong cảnh, sinh hoạt đời thường, chân dung, tĩnh vật), nhà báo Tiến Lễ có 22 bức (phong cảnh, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật), nhà báo Lê Cương có 3 bức ( phong cảnh, đời thường), nhà báo Quang Minh có 2 bức (trừu tượng) và nhà báo Đỗ Hương góp mặt với 12 bức (phong cảnh, hoa, sinh hoạt).

  Du khách tham quan thưởng lãm triển lãm tranh “Cọ Non”. Ảnh: Thông Hải  
  Một số tác phẩm hội họa của các nhà báo - họa sĩ Thông tấn xã Việt Nam.  Ảnh: Thông Hải
  Tác phẩm: Nhà thờ Đức Bà của tác giả Kim Sơn.  
  Tác phẩm: Venice của tác giả Tiến Lễ.   
  Tác phẩm: Sông quê của tác giả Lê Cương.  
  Tác phẩm: Mưa rừng của tác giả Quang Minh.  
  Tác phẩm của tác giả Đỗ Hương.  

Chia sẻ về thông tin của buổi triển lãm, nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, nguyên Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam cho biết: “Với chủ đề triển lãm “Cọ Non”, chúng tôi muốn nói rằng, dù đã lớn tuổi nhưng là những người mới làm quen với hội họa nên cách vẽ vẫn còn khá non, khá trẻ. Dù trẻ, dù mới nhưng có một số họa sĩ đã vẽ hàng ngàn bức tranh và hôm nay, các tác giả đã chọn những bức tranh ưng ý nhất, có nhiều tình cảm nhất để cùng tham gia trưng bày triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam, từ Hà Giang đến đất mũi Cà Mau và các phong cảnh của các nước”.

Trong khi đó, nhà báo Đỗ Hương cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là triển lãm rất ý nghĩa. Bởi triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Thông tấn xã Việt Nam, mái nhà chung của các nhà báo - họa sỹ tham gia triển lãm. Sự kiện này cũng được lãnh đạo cơ quan khuyến khích, ủng hộ".

Các nhà báo Kim Sơn, Lê Cương, Quang Minh nguyên là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam, đi B năm 1972, là những nhiếp ảnh gia tên tuổi của Báo Ảnh Việt Nam. Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ nguyên là Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam.

Nhà báo nữ Đỗ Hương là Trưởng văn phòng Báo Thể thao Ngày nay phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, đã có hoạt động nghệ thuật từ đầu những năm 2000 vì chị là họa sỹ quân đội từ năm 1978. Nhà báo Đỗ Hương nghỉ hưu từ năm 2012, đã có triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng TP Hồ Chí Minh đầu năm 2019./.

Tin ảnh: Thông Hải


Top