Tin tức

Triển lãm ảnh, tư liệu thành tựu đảm bảo và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN
Ngày 18/12 tại thành phố Đà Lạt, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh và tư liệu thành tựu đảm bảo và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với chủ đề “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

Triển lãm trưng bày 300 ảnh, tư liệu, được chú thích song ngữ Việt - Anh. Bố cục gồm các phần chính: Nhóm tư liệu cổ, phản ánh quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam; tư liệu giai đoạn Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và CHXHCN Việt Nam trước đổi mới. Nhóm tư liệu sau đổi mới đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản như các quyền dân sự và chính trị: tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận, quyền được đối xử nhân đạo; các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương; hợp tác quốc tế về quyền con người… 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam chứng kiến những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Hiến pháp năm 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người…Triển lãm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, trong các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật; quảng bá một Việt Nam giàu truyền thống nhân đạo, nhân văn, có trách nhiệm với người dân và cộng đồng quốc tế.

Theo ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh đã tổ chức triển khai đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quyền con người. Tình hình an ninh chính trị ở địa phương ổn định, các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch liên quan đến vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” đã được kiểm soát, hạn chế và từng bước vô hiệu hóa, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Triển lãm cũng là dịp để đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, học sinh, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và những thành tựu to lớn của Việt Nam về đảm bảo quyền con người.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trao tặng UBND tỉnh Lâm Đồng bộ tư liệu, ảnh triển lãm để tiếp tục khai thác, phục vụ tuyên truyền trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm “Vì hạnh phúc của mỗi người” mở cửa miễn phí, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (số 1, đường Trần Quốc Toản, phường 1, thành phố Đà Lạt), diễn ra đến ngày 21/12/2019./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top