Tin tức

Triển lãm ảnh “Quan hệ VIỆT NAM – LÀO: Trường tồn và phát triển”

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, từ ngày 6 đến 9/9/2022, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) tổ chức Triển lãm ảnh “Quan hệ VIỆT NAM – LÀO: Trường tồn và phát triển”. Triển lãm gồm 63 tấm ảnh cỡ lớn, với 109 bức ảnh tiêu biểu của phóng viên TTXVN và KPL, được chọn lọc từ hàng vạn tấm ảnh, phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt “có một không hai” trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngay sau ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (2/9/1945) và Chính phủ lâm thời Lào Ítxala tuyên bố nền độc lập của Lào (12/10/1945).
  Lễ cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: TTXVN  
  Các đại biểu dự khai mạc triển lãm. Ảnh: TTXVN  
  Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang giới thiệu với đại biểu về ảnh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: TTXVN  

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Nhà báo Việt Nam…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Các hoạt động kỷ niệm trang trọng, thiết thực, thắm tình hữu nghị diễn ra ở cả hai nước, được nhân dân hai nước đón nhận là minh chứng cho thành quả của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có, thủy chung, son sắt giữa hai nước. Hòa trong dòng chảy các sự kiện quan trọng diễn ra trong Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022, TTXVN và Hãng thông tấn Pathet Lào (KPL) phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển”.

Triển lãm trưng bày 63 tấm ảnh cỡ lớn với hơn 100 bức ảnh tiêu biểu được chọn lọc từ nguồn tư liệu ảnh của TTXVN và KPL đã phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt “có một không hai” trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngay sau ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (2/9/1945) và Chính phủ lâm thời Lào Ítxala tuyên bố nền độc lập của Lào (12/10/1945).

Các tác phẩm đã thể hiện sống động, chân thực mối quan hệ, tình đồng chí gắn bó keo sơn, bền chặt giữa Đảng và nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay. Các bức ảnh cũng góp phần khắc họa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản và Chủ tịch Xuphanuvông dày công xây dựng, vun đắp. Mối quan hệ ấy được các thế hệ lãnh đạo, nhà cách mạng, nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, phát huy thành “di sản quý báu, yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước”. 

Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển” góp phần phản ánh toàn diện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được; tình cảm sắt son mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc. Đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch Xuphanuvông ở chiến khu Việt Bắc năm 1948; cuộc trò chuyện thân mật giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam năm 1966 cùng nhiều cuộc gặp gỡ đã trở thành những dấu mốc trong quan hệ Việt-Lào. Triển lãm còn mang tới nhiều hình ảnh thân thiết của các chiến sỹ liên quân Lào – Việt; sự hỗ trợ mà nhân dân Lào dành cho Việt Nam trong quá trình xây dựng tuyến đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn; hình ảnh nhân dân hai nước cùng góp sức dựng xây đất nước trong hòa bình, gần đây nhất là những hình ảnh về cuộc triển lãm “Vẻ đẹp Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với với TTXVN tổ chức tại Viêng Chăn tháng 7 vừa qua.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tin tưởng sâu sắc rằng cuộc triển lãm này sẽ mang đến cho công chúng những hình ảnh đẹp, khoảnh khắc lịch sử mà nhân dân hai nước mãi khắc ghi, minh chứng cho lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt – Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và câu nói của Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Cayxỏn Phômvihản “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

“Những hình ảnh đẹp, thắm tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục được các thế hệ phóng viên của TTXVN - TTX Pathet Lào ghi lại, góp phần vun đắp cho sự trường tồn, phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước”, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.

Trong phát biểu được ghi hình gửi tới triển lãm ảnh, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Pathet Lào Khampheuy Philapha khẳng định: Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển” do cơ quan thông tấn hai nước phối hợp tổ chức đã nêu bật mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào – mối quan hệ được hình thành từ lâu đời, trường tồn với thời gian. Cuộc triển lãm này cũng phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả từ nhiều thập kỷ qua giữa Thông tấn xã Pathet Lào và TTXVN, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Lào và Việt Nam.

Đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ, triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển” là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước. Khi xem các bức ảnh này, chúng ta hết sức xúc động bởi các tác phẩm như một biên niên sử bằng hình ảnh, ghi lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại, tình hữu nghị hết sức đặc biệt giữa Đảng, nhà nước và nhân dân 2 nước, kể từ những năm 50 trong những thời khắc gian khổ của cuộc đấu tranh giành tự do cho dân tộc, cho đến những thời khắc huy hoàng để kỷ niệm những sự kiện trọng đại của 2 nước, bước phát triển vượt bậc của quan hệ 2 nước… Triển lãm mang đến cho chúng ta niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của cả 2 nước cũng như của mối tình đặc biệt hữu nghị giữa Việt Nam - Lào.

“Chắc chắn là với nỗ lực của các phóng viên, biên tập viên của 2 hãng Thông tấn của 2 nước, thì trong tương lai chúng ta sẽ tiếp tục có được những bức ảnh đẹp hơn nữa để ghi lại dấu ấn lịch sử trong quan hệ hai nước; giáo dục cho các thế hệ mai sau tiếp tục nỗ lực xây đắp mối quan hệ đặc biệt hiếm có ngày càng phát triển mạnh mẽ, để quan hệ Việt - Lào mãi mãi bững bền hơn núi hơn sông và tình nghĩa nhân dân Việt Nam – Lào luôn luôn sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long" - bà Nguyễn Phương Nga nói.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Nhất Hoàng cho rằng triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển” có ý nghĩa rất to lớn. Khi nhìn lại những bức ảnh lịch sử, ông thấy mình thực sự xúc động và có thêm hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ Việt – Lào. Những hình ảnh, câu chuyện xúc động được giới thiệu tại triển lãm sẽ là phần rất quan trọng trong việc vun đắp và thúc đẩy quan hệ hai nước. Lãnh đạo cao cấp đã có những chủ trương, quyết sách về quan hệ hai nước, tuy nhiên tình hữu nghị thực sự được vun đắp hàng ngày chính bởi những hoạt động văn hóa, bởi những con người, bởi các thế hệ trẻ… Do vậy, các hoạt động văn hóa như triển lãm này rất cần được quan tâm và tổ chức nhiều hơn nữa, qua đó thúc đẩy tình hữu nghị hai nước, sự hiểu biết về lịch sử quan hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là với giới trẻ.

“Tôi đặc biệt thích khu trưng bày các bức ảnh về lịch sử hai nước, bởi lịch sử phải được nhắc lại liên tục với công chúng, mỗi dịp kỷ niệm là cách tốt nhất để đưa những bức ảnh lịch sử tiếp cận với công chúng. Tôi hy vọng những bức ảnh lịch sử đặc biệt quý giá này sẽ được đưa lên triển lãm ảo, hay 3D để có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước đều được xem và hiểu thêm về tình hữu nghị sắt son Việt – Lào”, ông Trần Nhất Hoàng bày tỏ./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top