Tin tức

Triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Ngày 9/12, Triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (1967-2022) đã khai mạc tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Triển lãm ảnh do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức.
  Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Triển lãm trưng bày 51 bức ảnh tư liệu quý về quá trình hình thành, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia qua các thời kỳ và các hoạt động hữu nghị giữa tỉnh Gia Lai và các tỉnh Đông Bắc Campuchia (gồm Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear). Triển lãm ảnh được chia làm 3 nội dung chính: Giai đoạn thiết lập quan hệ ngoại giao khi Hiệp định Paris về Campuchia được ký kết (1991); Giai đoạn từ 1991 đến nay; Quan hệ hữu nghị của tỉnh Gia Lai với các tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Thế Tổng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai khẳng định, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống. Trong suốt 55 năm qua, hai nước luôn là những người bạn thân thiết, chân thành; cùng nhau xây dựng để trở thành quốc gia thống nhất, hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia) ngày càng bền chặt, các hoạt động phối hợp, hợp tác kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội được tăng cường và đạt kết quả cao.

Các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Ông Võ Văn Sung, Trưởng ban Vận động xây dựng Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Gia Lai cho biết: Việt Nam và Campuchia đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, vận mệnh của hai nước luôn gắn kết với nhau chặt chẽ. Sự gần gũi về địa lý và sự gắn bó, tương đồng về lịch sử khiến cho nhân dân hai nước luôn có sự hiểu biết, thông cảm và chia sẻ, đồng thời là điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ hai nước trong tình hình mới.

Triển lãm ảnh lần này đã giúp cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ nhìn nhận và thấu hiểu hơn về chặng đường lịch sử 55 năm qua. Mặc dù, phải vượt qua bao khó khăn, thử thách với nhiều thăng trầm của các giai đoạn lịch sử và những biến cố của thời đại, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Campuchia đã không ngừng được củng cố, phát triển và đạt được những thành tựu to lớn.

  Các em học sinh tham quan Triển lãm. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Thăm quan triển lãm, em Nguyễn Đăng Khoa, học sinh lớp 10, Trường Trung học Phổ thông Lê Lợi (thành phố Pleiku) chia sẻ, bản thân em và các bạn cùng trang lứa đã hiểu rõ hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết của hai dân tộc anh em được xây dựng, vun đắp bằng chính máu xương của quân đội và nhân dân hai nước. Chúng em những thế hệ trẻ bằng khả năng có thể sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống này ngày một bền chặt để hai nước mãi là anh em, những người bạn thân thiết, người láng giềng tốt và chân thành.

Triển lãm ảnh sẽ diễn ra đến ngày 12/12/2022. Đây là hoạt động mang ý nghĩa hết sức quan trọng, minh chứng cho sự củng cố, vun đắp, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước láng giềng, cùng nhau xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hợp tác./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), sáng 15/7, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy khóa IV, tổng kết việc phát huy vai trò "Nhân chứng lịch sử" tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong và phong trào "Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội" giai đoạn 2019 - 2024.

Top