Tin tức

Trao vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 tặng các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga

Chiều 16/4, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, Hoa Kỳ để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam với tổng giá trị 100.000 USD; tặng Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Văn phòng Nhà Trắng (Hoa Kỳ) mỗi nơi 50.000 khẩu trang y tế.

Phát biểu tại lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam và Nhật Bản đã sớm triển khai hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương nhằm đối phó với dịch bệnh, trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN + 3 ngày 14/4/2020 vừa qua, đóng góp thiết thực vào những nỗ lực chung chống dịch COVID-19 của khu vực và quốc tế. Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, số khẩu trang, vật tư y tế trao tặng lần này là tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe Shinzo và Chính phủ Nhật Bản, với nỗ lực, quyết tâm của người dân, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng(phải) và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn(trái) trao vật tư y tế cho Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Shinichi Asazuma. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam Asazuma Shinichi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản; cho rằng món quà là sự động viên tinh thần to lớn, thể hiện tình cảm và sự đoàn kết mà Việt Nam dành cho Nhật Bản. Công sứ đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian qua; cho rằng hình mẫu phòng, chống dịch của Việt Nam được nhiều nước tham khảo; khẳng định trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.

Phát biểu tại lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra trên khắp thế giới, trong đó có Hoa Kỳ; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã có các bước triển khai hiệu quả trong hợp tác phòng, chống COVID-19 trên cả bình diện song phương, đa phương thời gian qua và trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể như hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh, bảo hộ công dân; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chung tay cùng Hoa Kỳ trong nỗ lực chung nhằm sớm đẩy lùi và giảm thiểu những tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cho
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Thay mặt Tổng thống Donald Trump và nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ; đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian qua; cho rằng món quà là sự động viên tinh thần to lớn và là thông điệp về tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau mà Việt Nam dành cho Hoa Kỳ. Đại sứ Kritenbrink khẳng định trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân và trong nỗ lực chung nhằm ứng phó và kiểm soát dịch bệnh.

Trao quà của Thủ tướng Chính phủ tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, là đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của nhân dân Nga, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và đánh giá cao các biện pháp kịp thời và quyết liệt mà Liên bang Nga đã triển khai để đẩy lùi dịch COVID-19; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, sự đoàn kết của nhân dân Nga cũng như năng lực y tế hàng đầu thế giới, nước Nga sẽ sớm dành thắng lợi trong phòng, chống dịch.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao vật tư y tế cho
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác trao đổi kinh nghiệm và chung tay triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với các nước, đặc biệt coi trọng hợp tác đối tác chiến lược với Liên bang Nga. Trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam, luôn đánh dấu tình hữu nghị thủy chung Nga - Việt, là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và giữ gìn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga 50.000 khẩu trang y tế, đây là tình cảm, tiếp nối thêm tinh thần cùng với cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga sớm chiến thắng dịch COVID-19, góp phần ý nghĩa khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cảm ơn món quà của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam gửi tặng, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K. Vnukov nhận định, trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp này, Chính phủ Việt Nam cho thấy sự hợp đồng nhịp nhàng và tính chuyên nghiệp cao. Sau khi kịp thời áp dụng các biện pháp cứng rắn nhưng rất cần thiết nhằm ngăn chặn COVID-19, những biện pháp này cho phép giảm tối thiểu số lượng người bị lây nhiễm. Đại sứ K. Vnukov bày tỏ biết ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, về sự trợ giúp nhân đạo này./.

TTXVN/VNP


Top