Tin tức

Trao Kỷ niệm chương"Vì sự nghiệp đào tạo và bồi dưỡng lý luận chính trị" tặng Đại sứ Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh gắn Kỷ niệm chương
"Vì sự nghiệp đào tạo và bồi dưỡng lý luận chính trị” tặng Đại sứ Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam
Jorge Rondon Uzcategui. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 27/11, tại Hà Nội, thay mặt Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã trao Kỷ niệm chương"Vì sự nghiệp đào tạo và bồi dưỡng lý luận chính trị", phần thưởng cao quý nhất của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Học viện.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo đánh giá, hơn 20 năm qua, Việt Nam và Venezuela có mối quan hệ tốt đẹp. Tuy hai nước cách xa nhau về địa lý, quan hệ kinh tế lúc ban đầu hầu như không có gì nhưng lý tưởng cách mạng và giá trị xã hội cả hai nước cùng nhau chia sẻ đã giúp gắn kết nhanh chóng và chặt chẽ nhân dân hai nước với nhau.

Mối quan hệ đặc biệt ngày càng được thắt chặt và thúc đẩy nhờ những cá nhân đặc biệt, trong đó có Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Venezuela đầu tiên tại Việt Nam, một đảng viên lão thành của Đảng Cộng sản Venezuela.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui đã hỗ trợ hết sức mình, tạo mọi điều kiện để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đầy đủ thông tin về cuộc cách mạng Venezuela, về phong trào cánh tả Mỹ Latinh và nhiều thông tin quý giá khác. Với uy tín của mình, trên cương vị là Trưởng Phái đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui đã góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, tình hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân các nước với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo khẳng định, cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện luôn theo dõi sát sao, chia sẻ những khó khăn, thử thách trong đó có những khó khăn mang tầm vóc lịch sử hiện nay của đất nước Venezuela; luôn sát cánh cùng nhân dân Venezuela và tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Venezuela.

Bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đào tạo và bồi dưỡng lý luận chính trị", phần thưởng cao quý nhất của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cảm kích trước lời động viên của cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện với Chính phủ và nhân dân Venezuela. Nhắc lại một số hoạt động phối hợp nổi bật giữa Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ cho rằng, Học viện có môi trường học thuật lý tưởng để Đại sứ có thể tìm hiểu và trao đổi những kiến thức khoa học xã hội giữa Việt Nam và Venezuela.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cho biết, tình yêu của ông với Việt Nam bắt đầu từ năm ông 14 tuổi, khi được gia nhập Đảng Cộng sản Venezuela. Từ đó, ông đã có mơ ước được tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 2006, khi được chỉ định là Đại sứ Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam, ông biết rằng giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Cảm ơn những tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn của đất nước Venezuela, khẳng định tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Venezuela mãi mãi trường tồn, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cho biết, dù ở bất cứ nơi đâu, ông sẽ luôn là một vị đại sứ đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui lần đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 1/2006 với nhiệm vụ mở Văn phòng của Đại sứ quán. Trong nhiệm kỳ công tác kéo dài 13 năm tại Việt Nam, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui luôn tích cực hợp tác, trao đổi với các bộ, ngành của Việt Nam để tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cùng các cán bộ Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ và tích cực với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng tổ chức các buổi hội thảo, gặp gỡ, triển lãm ảnh. Đại sứ có nhiều buổi chia sẻ về tình hình đất nước và con người Venezuela, giúp nhân dân Việt Nam hiểu rõ hơn về đất nước và con người Venezuela. Đại sứ đã mang đến hình ảnh một nhà ngoại giao nhân dân: Giản dị và chân thật.

Trên cương vị của mình, Đại sứ cũng tích cực hỗ trợ các dự án tương hỗ và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật giữa hai nước như dự án trồng lúa và nuôi trồng thủy sản ở Venezuela, hiện đã triển khai giai đoạn I với nhiều kết quả khả quan.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui luôn thể hiện tinh thần hợp tác với các cơ quan, đơn vị Việt Nam trong phối hợp tổ chức các sự kiện chung; luôn tin tưởng vào những đóng góp tích cực của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, văn hóa, kinh tế, xã hội sẽ góp phần đưa Việt Nam phát triển ngày càng xa và lớn mạnh hơn./.

TTXVN/VNP


Top