Tin tức

Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam María Jesús Figa López-Palop. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 23/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam María Jesús Figa López-Palop.

Tham dự buổi Lễ có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha; đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, các đơn vị trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức  hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ María Jesús Figa López-Palop.

Phần thưởng này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, kể từ khi hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1977, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai, đang mang lại những trái ngọt cho nhân dân hai nước.

Những thành quả tốt đẹp đó có được là nhờ những nỗ lực kết nối, thúc đẩy của các thế hệ đại sứ, các nhà ngoại giao và các tổ chức hữu nghị của cả hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha, trong đó có một người rất tiêu biểu đó là bà María Jesús Figa López-Palop, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trong ba năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ María Jesús Figa López-Palop không chỉ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, tích cực hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam…, mà còn rất chú trọng tăng cường quan hệ với các tổ chức nhân dân. Đại sứ rất coi trọng và quan tâm tới Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, cùng với Hội thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp các tình cảm hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân Việt Nam và Tây Ban Nha và rất quan tâm đến việc truyền bá các giá trị về công bằng và bình đẳng cho phụ nữ.

Để ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của bà María Jesús Figa Lospez-Palop đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha cũng như giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết định trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ María Jesús Figa López-Palop.

Bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc", Đại sứ María Jesús Figa López-Palop cho biết, nhiệm kỳ tại Việt Nam là nhiệm kỳ cuối cùng của bà trong sự nghiệp ngoại giao. Tại Hà Nội, bà đã vinh dự được đón Nhà vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Tây Ban Nha - Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân. Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tạo mối liên hệ giữa Đại sứ quán Tây Ban Nha với các đầu mối đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ María Jesús Figa López-Palop tin tưởng rằng với nền tảng tốt đẹp, mối quan hệ Tây Ban Nha  - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực./.

TTXVN/VNP


Top