Tin tức

Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera. Ảnh: TTXVN
Chiều 23/11, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị, gắn bó, tin cậy giữa Việt Nam và Cuba là rất đặc biệt, hiếm có trong quan hệ quốc tế, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại, đấu tranh vì độc lập tự do và giải phóng dân tộc đã tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu giữa hai dân tộc ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, tạo nên mối quan hệ nghĩa tình được tôi luyện qua năm tháng thăng trầm của lịch sử. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ và cổ vũ lớn lao cả về tinh thần và vật chất.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đánh giá: Hoạt động hết sức tích cực của Đại sứ Lyanis là sự thể hiện rất sinh động mối quan hệ đặc biệt này giữa hai nước. Đại sứ đã góp phần vào thành công của nhiều sự kiện lớn như kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro tới Quảng Trị (tháng 9/2018); các chuyến thăm cấp cao hai nước Việt Nam - Cuba trong đó có đoàn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba (tháng 3/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel-Bermudez; chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020.

Đại sứ Lianys Torres Rivera luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục cũng như việc giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp, các tổ chức nhân dân. Cá nhân Đại sứ luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân nói chung và các hoạt động do Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba nói riêng, là nhân tố quan trọng làm nên thành công cho các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga mong rằng, dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ Lianys Torres Rivera vẫn có những đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước; đồng thời khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vun đắp tình đoàn kết anh em đặc biệt của nhân dân hai nước, sát cánh cùng nhân dân Cuba vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục tiến lên theo con đường đã chọn vì hạnh phúc của nhân dân, hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trên thế giới.

Bày tỏ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” đúng dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020), 70 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (1950-2020), Đại sứ Lianys Torres Rivera đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành cho Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam trong hoạt động giao lưu nhân dân thời gian qua, đặc biệt là sự giúp đỡ chí tình dành cho nhân dân Cuba trong đại dịch COVID-19.

Đại sứ Lianys Torres Rivera cam kết Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Cuba./.

TTXVN/VNP


Top