Tin tức

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII

Tối 5/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.
  Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đại biểu với lãnh đạo TTXVN và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thưởng. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Tham dự Lễ trao giải có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Hội đồng, Ban Tổ chức Giải thưởng và Báo Nhân dân - Cơ quan thường trực của Giải thưởng năm nay; chúc mừng các tác giả đã đạt giải và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của Giải thưởng thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Thường trực Ban Bí thư khẳng định, chính thực tiễn phong phú, sinh động của đời sống quốc tế, tình hình chính trị, xã hội trong nước và công tác đối ngoại đã trở thành nguồn cảm hứng, thành chất liệu quý giá cho các tác giả trong và ngoài nước không ngừng sáng tạo ra tác phẩm/sản phẩm thông tin đối ngoại xuất sắc, mang theo hơi thở của thời cuộc, đóng góp không nhỏ vào việc khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra với thế giới.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới cần nhận thức sâu sắc về cơ đồ, vị thế, uy tín của đất nước, về bối cảnh của tình hình quốc tế, khu vực, nhận thức rõ “nguy và cơ”, để tăng cường hơn nữa hiệu quả việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới cộng đồng thế giới.

Triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách toàn diện, phối hợp, kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và trên các lĩnh vực.

Các lực lượng triển khai thông tin cần thể hiện rõ tính “tiên phong”, phương châm “đi trước mở đường”, đột phá trong chuyển đổi phương thức thông tin đối ngoại thông qua đẩy mạnh chuyển đổi số. Tăng cường cung cấp thông tin quốc tế, tri thức tiên tiến, tinh hoa văn hóa nhân loại, những giá trị mang tính phổ quát... một cách có chọn lọc, phù hợp với chủ trương, đường lối, văn hóa Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các thông tin, luận điệu xuyên tạc, vu cáo; làm thất bại âm mưu bôi nhọ, hạ thấp uy tín, hình ảnh của Đảng và Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

  Nhóm tác giả Ban Biên tập Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam nhận giải Nhất. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN  
  Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhì tại Lễ trao giải. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN  
  Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trong giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 7/2022, Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những kết quả đáng tự hào trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong và ngoài nước đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, hệ giá trị Việt Nam, góp phần tranh thủ nguồn lực bên ngoài, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế cho việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021 và năm 2022.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chỉ trong vòng 4 tháng phát động giải thưởng (từ tháng 4-8/2022), Ban Tổ chức đã nhận được 1.172 tác phẩm dự thi, tăng 11% so với Giải thưởng lần thứ VII, nhiều nhất trong các kì giải thưởng. Điều này khẳng định uy tín, vị thế của Giải thưởng cũng như cho thấy mức độ quan tâm của các tổ chức, cá nhân đối với Giải thưởng không ngừng nâng cao. Các tác phẩm dự thi được thể hiện bằng 14 ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Kazakhstan, Bồ Đào Nha, Đức. Trong đó, số lượng các tác phẩm tiếng nước ngoài là khoảng 200 tác phẩm. Số lượng tác phẩm/sản phẩm của các tác giả người nước ngoài, kiều bào là 70 tác phẩm.

Các tác phẩm/sản phẩm dự thi Giải năm nay có nội dung phong phú, đa dạng, tiếp cận được công nghệ truyền thông hiện đại, có giá trị thông tin đối ngoại, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước, qua đó cho thấy việc triển khai hiệu quả các yêu cầu về đổi mới nội dung, phương thức thực hiện công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới.

Về chủ đề, các tác phẩm dự thi đã phản ánh những sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại quan trọng của Việt Nam; chủ trương, đường lối của Đảng trên mọi lĩnh vực; dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, trí tuệ Việt Nam; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; nỗ lực trong phòng, chống và phục hồi sau dịch bệnh … Đáng chú ý các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài cũng góp phần đưa các thành tựu trong phát triển đất nước, nghiên cứu lý luận của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Về các tác giả tham gia dự thi, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí chủ lực, các ban, bộ, ngành, địa phương, Giải thưởng lần này thu hút sự tham gia rất sôi nổi của giới trẻ, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, người có ảnh hưởng...

Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao cho 112 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, gồm: 10 giải nhất, 21 giải nhì, 30 giải ba và 51 giải khuyến khích. Đồng thời, Hội đồng dành sự tôn vinh đặc biệt cho “Cộng đồng người hâm mộ Việt Nam trong SEA Games 31”, lực lượng đã góp phần quan trọng vào thành công của SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam và giới thiệu với thế giới về một Việt Nam tươi đẹp, an toàn, thân thiện, hiếu khách, giàu truyền thống lịch sử văn hóa,..

Tham gia tích cực với số lượng đông đảo các tác phẩm dự thi ở nhiều loại hình, thể loại báo chí, Thông tấn xã Việt Nam tự hào có nhiều tác phẩm đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. Trong đó, có 2 giải Nhất, gồm các tác phẩm “Chủ nghĩa xã hội soi sáng con đường phát triển đất nước: nhìn từ bài viết của Tổng Bí thư” của nhóm tác giả công tác tại Ban Biên tập tin Đối ngoại; tác phẩm “Chiến lược ngoại giao vaccine, kiểm soát dịch bệnh góp phần phục hồi và phát triển kinh tế” của nhóm tác giả công tác tại Ban Biên tập Ảnh; cùng với đó là 6 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top