Tin tức

Trao Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu lần thứ IX cho Công trình Khảo cổ học Nam Bộ

Trao Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu lần thứ IX – năm 2019 cho các tác giả công trình Khảo cổ học Nam Bộ (Thời tiền sử và Thời sơ sử). Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Sáng 31/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu đã công bố và trao Giải thưởng lần thứ IX – năm 2019. Tập thể nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ) với công trình Khảo cổ học Nam Bộ (tập 1: Thời tiền sử và tập 2: Thời sơ sử) do Phó Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Chí Hoàng chủ biên, vinh dự nhận được Giải thưởng lần này.

Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu, năm 2018 – 2019, Ủy ban Giải thưởng đã nhận được một số công trình của nhiều tác giả gửi đến tham dự Giải thưởng. Sau vòng sơ khảo, công trình Khảo cổ học Nam Bộ (gồm 2 tập) loạt vào chung khảo. Công trình gồm tập 1 về Thời Tiền sử và tập 2 về Thời sơ sử; tổng cộng 1.511 trang, phát hành năm 2017 – 2018. Các thành viên Ủy ban Giải thưởng thống nhất, đánh giá công trình này được thực hiện công phu, tỉ mỉ, có hàm lượng khoa học cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trong Điều lệ Giải thưởng.

Công trình thuộc thể loại Lịch sử, là công trình khoa học có hàm lượng khao học cao, kết tinh những thành tựu nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học do Phó Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Chí Hoàng làm chủ nhiệm và trực tiếp tham gia Chương trình khoa học xã hội cấp Nhà nước "Điều tra cơ bản và hệ thống hóa tư liệu khảo cổ học vùng Nam Bộ giai đoạn 1976 – 2005", thực hiện từ năm 2008 đến năm 2010. Hội đồng Nghiệm thu cấp Nhà nước đã nghiệm thu, đánh giá loại xuất sắc vào năm 2012.

Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Chí Hoàng, Khảo cổ học Nam Bộ là một công trình khoa học hệ thống hóa tài liệu thu thập được từ hoạt động của khảo cổ học sau gần 40 năm phát hiện và nghiên cứu, sẽ góp phần khắc họa diện mạo của vùng đất Nam Bộ trong lịch sử. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu để các ngành khoa học khác nhau, đặc biệt là sử học nghiên cứu về quá trình khai phá vùng đất Nam Bộ trong lịch sử.

“Chúng tôi đã mất 5 năm để hoàn thiện bản thảo và cập nhật tài liệu với độ tin cậy cao nhất có thể, để đến năm 2018 mới hoàn thành toàn bộ công trình khoa học này. Đây là công trình khoa học được hệ thống hóa toàn bộ tư liệu khảo cổ học từ năm 1975 đến năm 2005 và liên tục cập nhật cho đến khi công trình được xuất bản năm 2017 – 2018”, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Bùi Chí Hoàng chia sẻ.

Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu (hay còn gọi là Giải thưởng Trần Văn Giàu) do Giáo sư Trần Văn Giàu sáng lập năm 2002, với mục tiêu trao giải cho các tác giả với các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng tại Nam bộ, khu vực cực Nam Trung bộ./.

TTXVN/VNP


Top