Tin tức

Trao giải thưởng Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019”

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh trong Top 20 của cuộc thi. Ảnh: Khánh Long - VNP
Lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019” đã diễn ra chiều 8/11, tại trụ sở Báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam), số 79, phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tham dự Lễ trao giải có sự hiện diện của lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, đại diện Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của OIF (BRAP), đại diện Bộ Ngoại giao, nhóm các sứ quán, phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Thành công của mùa giải thứ 4 cho thấy, việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam là một quyết định đúng đắn của tòa soạn Báo Le Courrier du Việt Nam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp. Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam; khẳng định sự năng động của Báo Le Courrier du Việt Nam, vai trò của Văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín của mình tại Việt Nam và trong khu vực.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh chia sẻ, Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, với 63 cơ quan đại diện trong nước, 30 văn phòng ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế; được xem như một tổ hợp truyền thông lớn nhất nước với hơn 60 sản phẩm thông tin. Thông tấn xã Việt Nam cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam; trong đó Báo Le Courrier du Việt Nam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để tòa soạn Báo Le Courrier du Việt Nam thực sự trở thành cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ -Việt Nam 2019" được tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để viết về Việt Nam. Thông qua các bài viết, các tác giả giới thiệu với độc giả Pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc và góc nhìn về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

Sau gần 1 năm phát động, cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ -Việt Nam 2019" đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ, sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước. Ban Tổ chức đã nhận được 118 tác phẩm của 115 thí sinh gửi đến dự thi. Hội đồng giám khảo sơ khảo đã lựa chọn 20 tác phẩm cao điểm nhất vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên Báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ  https://www.lecourrier.vn. Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải “Độc giả bình chọn”.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất gồm một máy tính xách tay và một năm đọc Báo Le Courrier du Vietnam miễn phí tặng hai tác giả: Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, với tác phẩm dự thi “Mạng xã hội: Liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?”.

Giải Nhì gồm một máy tính bảng và 6 tháng đọc báo miễn phí được trao cho tác phẩm  “Những khu tập thể cũ của Hà Nội – di sản lãng quên” của hai tác giả Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My. Giải Ba gồm một máy ảnh và 6 tháng đọc báo miễn phí được trao cho tác giả Nguyễn Đức Quý với tác phẩm dự thi “Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng”. 

Ban Tổ chức cũng lựa chọn và trao 3 giải Khuyến khích, một giải “Độc giả bình chọn”,  một giải “Thí sinh ấn tượng”, một giải “Thí sinh năng động” tặng các tác phẩm có chất lượng. Tổ chức Đại học Pháp ngữ tài trợ và trao giải “Sinh viên tài năng”. Ngoài những thí sinh đoạt giải, các thí sinh khác sẽ được nhận những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban Tổ chức trao tặng.

Đánh giá về chất lượng các bài viết tham gia dự thi “Cuộc Thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019”, bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc tạm quyền - Đại diện Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho rằng, cuộc thi Phóng viên trẻ Pháp Ngữ -Việt Nam 2019 lần thứ 4 một lần nữa khẳng định tài năng của các phóng viên trẻ, niềm đam mê của những bạn trẻ trong việc sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt bằng tiếng Pháp để nói về đất nước mình; bày tỏ nhận thức của mình về mọi vấn đề của cuộc sống; giới thiệu với độc giả Pháp ngữ về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam; sự đồng cảm cũng như mong muốn của họ trong việc bảo vệ môi trường...

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Năm nay, số lượng thí sinh tăng lên đáng kể, chất lượng các bài viết cũng tốt hơn so với các năm trước. Ngoài các đề tài truyền thống, như: văn hóa, du lịch, phong tục tập quán, cuộc thi năm nay, các phóng viên trẻ đã quan tâm nhiều hơn đến những vẫn đề nóng trong xã hội, như: ảnh hưởng mạng xã hội và giới trẻ, các vấn đề về môi trường…

Kết quả cuộc thi lần thứ 4 đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy - học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại, giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra cộng đồng 84 nước có sử dụng tiếng Pháp và đặc biệt là tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ.

Với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập 20 tác phẩm lọt vào vòng chung kết để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi. “Cuốn sách” này sẽ được tặng cho sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.     

Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019 là cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ tư tại Việt Nam, do Báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tổ chức với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Cuộc thi đã nhận được sự trợ giúp, ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng một số tổ chức quốc tế khác./.

TTXVN/VNP

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top