Tin tức

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn (Lào)

Ngày 11/8, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Viêng Chăn ( Lào) tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô.
  Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: TTXVN  

 

Dự hội đàm có: Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom; Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houng boungnuang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương của hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn. 

Tại hội đàm, hai bên vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền hai Thủ đô, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hai Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đặc biệt, buổi hội đàm diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước vừa cùng nhau tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Đó là những hoạt động có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như hợp tác giữa địa phương hai nước. Hội đàm là dịp để trao đổi chuyên sâu về các kinh nghiệm trong nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và luôn nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn.

Thông tin về hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, với phương châm "Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND thành phố Hà Nội luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri và Nhân dân Thủ đô ghi nhận, được đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Trong đó, nổi bật là tổ chức các kỳ họp HĐND; quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố; ban hành các cơ chế, chính sách; hoạt động giám sát, chất vấn, giải; tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. 

HĐND thành phố Hà Nội luôn phát huy vai trò theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã. Gần đây nhất, Đảng đoàn HĐND thành phố đã chủ động xây dựng và trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Tới đây, HĐND thành phố tích cực tham gia việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Thủ đô và đề xuất sửa, đổi bổ sung Luật. Đây là căn cứ chính trị quan trọng, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy đối với hoạt động của cơ quan dân cử các cấp của Thủ đô.

Để hoạt động hợp tác giữa cơ quan HĐND hai Thủ đô phát triển thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị hai bên xem xét một số định hướng hợp tác như: tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa hai bên; nghiên cứu, triển khai các hình thức, cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố và các hoạt động khác theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để qua đó, trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước cũng như quan hệ hợp tác song phương; xem xét khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và sự chia sẻ chân tình, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom đã thông tin một số hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn. 6 tháng đầu năm 2022, HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến vào các dự thảo Luật, ban hành nhiều văn bản pháp lý cho sự phát triển của Thủ đô, đồng thời quyết định những vấn đề  theo thẩm quyền. HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã ban hành 11 nghị quyết; tổ chức giám sát 42 chuyên đề; tổ chức tiếp xúc cử tri 156 điểm…,từ đó nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền tại Thủ đô Viêng Chăn.

Theo Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn, dù có những thành công ban đầu, nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ, hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn còn gặp nhiều thách thức. Đó là việc đôn đốc cơ quan chính quyền xử lý các kiến nghị của người dân hạn chế; lấy ý kiến vào dự thảo nghị quyết tại khu vực bầu cử chưa được sâu sắc. Hoạt động của đại biểu HĐND Thủ đô còn hạn chế, chưa được đồng đều. Công tác giám sát chưa xây dựng kế hoạch chi tiết, trọng điểm, phần lớn mới chỉ giám sát theo đơn thư của người dân. Đặc biệt, một số đại biểu HDND và bộ phận tham mưu giúp việc cho HĐND chất lượng chưa cao; kiểm tra giám thông qua đường dây nóng, tiếp xúc cử tri còn chậm. HĐND Thủ đô Viêng Chăn mong muốn được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm hoạt động từ HĐND thành phố Hà Nội.

Tại buổi hội đàm, đại diện lãnh đạo các ban HĐND thành phố Hà Nội đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các nội dung nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, nhất là nội dung về giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố; công tác phối hợp với các sở, ngành thành phố; về xây dựng Nghị quyết quy phạm pháp luật và nâng cao năng lực của đại biểu chuyên trách của HĐND; kinh nghiệm về thẩm tra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách; kinh nghiệm về nâng cao năng lực của đại biểu và cán bộ chuyên trách của HĐND...

Để hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, hai bên đã thống nhất, trong thời gian tới, sẽ tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa hai bên. Hai bên tiếp tục nghiên cứu, triển khai các hình thức, cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố và các hoạt động khác theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để qua đó, trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của hai Thủ đô và đất nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top