Tin tức

Tranh sơn mài Việt Nam đến với công chúng yêu nghệ thuật Nga

Công chúng yêu nghệ thuật Nga làm quen với tranh sơn mài Việt Nam.
Ảnh: Dương Trí - Pv TTXVN tại LB Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, chiều ngày 23/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở thủ đô Moskva. Đây là một trong chuỗi các hoạt động và sự kiện nằm trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019” được tổ chức từ ngày 21-28/5 tại Liên bang Nga.

Với 30 tác phẩm được trưng bày, triển lãm lần này nhằm giới thiệu với những người yêu hội họa Nga nói riêng và người dân Nga nói chung về giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam cũng như mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật Nga cũng như bạn bè quốc tế cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Sơn mài là chất liệu hội họa độc đáo của Việt Nam. Đây là sáng tạo có tính bước ngoặt của sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành nghệ thuật hội họa tranh sơn mài. Sự hấp dẫn của chất liệu độc đáo, vừa bền lại vừa có vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy vàng son đã thu hút các thế hệ họa sĩ Việt Nam nghiên cứu tìm tòi, khai thác mọi khả năng biểu hiện của chất liệu sơn cổ truyền để áp dụng vào trong nghệ thuật tạo hình hiện đại, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng cho nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam".

Thay mặt cho Bộ Văn hóa Liên bang Nga, Thứ trưởng Paven Xtêpanốp (Pavel Stepanov) đã bày tỏ vui mừng được tham dự một sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa đối với người dân hai nước. Thứ trưởng Stepanov đã đọc thư chào mừng của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Vladimir Medinski (Vờ-la-đi-mia Me-đin-xki) nhân sự kiện “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga”, trong đó khẳng định sự hợp tác văn hóa giữa hai nước là một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt, giúp nhân dân hai nước gần gũi với nhau hơn.

Ngay sau phần đại diện Bộ Văn hóa hai nước cùng cắt băng khai mạc “Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam”, hàng chục người yêu nghệ thuật Nga đã lần đầu tiên được làm quen với “vẻ đẹp kỳ diệu ẩn sâu dưới lớp sơn, vừa sang trọng, vừa lộng lẫy, rất đằm thắm và tinh tế như tâm hồn người Việt”. Buổi lễ khai mạc càng trở nên hấp dẫn khi khách tham quan vừa được ngắm tranh, vừa được thưởng thức những giai điệu trữ tình của Nga và Việt Nam từ các loại nhạc cụ dân tộc do các nghệ sỹ Đoàn ca múa nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn./.

TTXVN/VNP


Top