Tin tức

Trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại nhiều quốc gia

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Đào Tùng - Pv TTXVN tại Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN, ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Hoa Kỳ, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam; nhấn mạnh lúc sinh thời, cùng với tập thể Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại với tầm nhìn chiến lược, trong đó có những quyết định then chốt trong thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 
 
Đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa (Cuba, Indonesia, Ấn Độ, Kazakhstan, Myanmar, Mông Cổ, Moldova, Nepal…), các cơ quan chính phủ Canada, bà con kiều bào, và các bạn bè Canada đã đến viếng và ký sổ tang, bày tỏ chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Moskva. 

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã phát biểu bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Đại sứ Ngô Đức Mạnh, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại LB Nga cùng các đại biểu dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ đồng chí Lê Đức Anh, một vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước.

Cũng trong ngày 3/5, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga cũng đã đến chia buồn và ghi Sổ tang. 

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa trong hai ngày 3-4/5 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thay mặt Chính phủ Singapore, ông Maliki Osman - Quốc Vụ khanh phụ trách Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ông Maliki Osman nhấn mạnh "nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo đáng kính và là một người bạn tốt của Singapore. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam. Nhân dân Singapore luôn sát cánh cùng nhân Việt Nam trước tổn thất quá lớn này".

Ngay trong ngày 3/5, Đại sứ các nước tại Singapore gồm: Campuchia, Cuba, Nhật Bản, Anh, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ai Cập, Nigeria, Rumani, Rwanda; cùng đại diện ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng, gửi vòng hoa và chia buồn.

Trước đó, do bận lịch công tác không thể trực tiếp tới ghi Sổ tang, Đại sứ Nga Andrey Tatarinov đã gửi thư chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Cũng trong sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã trở thành cơ quan đại diện đầu tiên của Việt Nam trên thế giới tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.  

Đông đảo các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài thường trú tại Wellington, cùng đại diện các cơ quan chính phủ và bạn bè New Zealand đã đến ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.../.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương và đông đảo người dân của 28 cộng đồng dân tộc 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Top