Tin tức

Trang phục 54 dân tộc Việt Nam khoe sắc tại miền Tây nước Pháp

Hàng trăm lượt khách tham quan mỗi ngày cùng hàng trăm lời chúc mừng và khen ngợi trong cuốn sổ cảm tưởng đã nói lên thành công của cuộc triển lãm giới thiệu trang phục của 54 dân tộc Việt Nam, diễn ra tại trung tâm văn hoá Cosmopolis thành phố Nantes, miền Tây nước Pháp. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Trái tim Việt Nam” và đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, với hơn 20 hoạt động quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam do Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN) và Hội hữu nghị Việt Nam-Loire Atlantique (AVLA) phối hợp tổ chức từ ngày 1-18/2. 

Bà Quý Gourmelin, chủ tịch Hội AVLA cho biết các trang phục của 54 dân tộc Việt Nam được giới thiệu trong cuộc triển lãm này nằm trong bộ sưu tập của ông Alain Dussarps, chủ tịch Hội hợp tác kỹ thuật và văn hóa Pháp (ACOTEC). Vào tháng 11/2016, ông Alain Dusarps đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tặng bằng khen và kỷ niệm chương vì có nhiều cống hiến cho sự phát triển văn hóa Việt Nam tại Pháp. 

Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó người Kinh chiếm số đông ở đồng bằng và đô thị, còn 53 dân tộc ít người khác chủ yếu sinh sống ở miền núi. Mỗi dân tộc có một bộ trang phục truyền thống riêng, với dáng vẻ, màu sắc, chất liệu khác nhau tạo nên sự đa dạng của dân tộc Việt Nam. Song hành cùng các bộ trang phục là các vật dụng thường ngày như giỏ hay rổ rá làm từ mây tre đan, những nhạc cụ truyền thống và đồ trang sức. 

Theo bà Quý Gourmelin, chính nét độc đáo này đã thu hút những người dân địa phương đến với cuộc triển lãm. Cuộc triển lãm đã để lại những ấn tượng đẹp cho khách tham dự, những người đã không tiếc lời khen ngợi trong cuốn sổ ghi cảm tưởng và bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn đời sống của các dân tộc thiểu số. 

Đến với cuộc triển lãm trang phục 54 dân tộc, khách tham dự cũng có dịp ngắm những hình ảnh Việt Nam xưa và nay qua ống kính của Sébastien Laval. Nhiếp ảnh gia người Pháp này đã dành nhiều thời gian đến các vùng miền khác nhau ở Việt Nam, ghi lại hình ảnh con người, đời sống, phong cảnh bằng ảnh đen trắng./. 

TTXVN/VNP


Top