Tin tức

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Vinaphone tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Đại biểu tham quan và trải nghiệm các thiết bị công nghệ sử dụng mạng 5G của VNPT tại Lễ công bố.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Ngày 19/12, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT là nhà mạng duy nhất được cấp phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại 2 thành phố lớn nhất cả nước. Đây là sự kiện được nhiều người dân quan tâm tìm hiểu bởi công nghệ 5G đang đem đến những thay đổi quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội; đồng thời là nền tảng quan trọng để xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam.

Vui mừng trước sự ra mắt thành công của mạng Vinaphone 5G thương mại, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chia sẻ: Đến thời điểm này đã có 3 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin chủ lực của Việt Nam đưa Việt Nam có tên trong số những quốc gia đi đầu trong triển khai 5G trên thế giới. Công nghệ 5G với đặc trưng cơ bản là tốc độ dữ liệu siêu cao, độ trễ siêu thấp, độ tin cậy cao, năng lượng tiêu thụ thấp và cho phép cung cấp nhiều loại hình dịch vụ mà trước đây chưa từng có, rất đa dạng trong mọi loại hình lĩnh vực như: Y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh… Công nghệ 5G cùng với những công nghệ số khác như: Trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data), chuỗi khối (blockchain) cho phép những tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia vào hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, việc triển khai thử nghiệm thương mại công nghệ mạng 5G đã thể hiện quyết tâm của Tập đoàn VNPT trong việc tập trung nguồn lực để xây dựng hạ tầng số hiện đại, vững chắc, đi trước một bước để làm nền tảng cho việc chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, mạng 5G còn vô cùng mới mẻ, do đó, Thứ trưởng Phan Tâm lưu ý: Mạng 5G ưu việt hơn hẳn so với mạng 4G do khả năng kết nối hạ tầng với tốc độ cao, độ trễ thấp nhưng lại sử dụng các băng tần cao, có vùng phủ sóng giới hạn. Do vậy, ngay từ bây giờ, Tập đoàn VNPT cần nghiên cứu và tìm giải pháp để sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật với các doanh nghiệp và với các ngành khác như điện, nước, giao thông để tối ưu hóa chi phí của doanh nghiệp, giảm chi phí chung của toàn xã hội cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn nhận được sự ủng hộ của UBND thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp viễn thông hoạt động hiệu quả.

Công nghệ mạng 5G được xem là chìa khóa đưa thế giới bước vào thời kỳ mới của tự động hóa, của trí tuệ nhân tạo... Đây sẽ là bàn đạp cho những bước tiến nhảy vọt cho các sản phẩm, doanh nghiệp và ngay cả các ngành công nghiệp, từ ô tô tự lái đến trí tuệ nhân tạo,... Tại Việt Nam, 5G được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt bậc cho người dùng di động, những thay đổi ấn tượng thực chất của các ngành kinh tế và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số của các doanh nghiệp, chính quyền. Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho biết, chỉ sau 10 ngày kể từ khi có giấy phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn VNPT là đơn vị đầu tiên chính thức phát sóng thương mại các trạm VinaPhone 5G đầu tiên tại 2 thành phố lớn này.

Trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng giải pháp và thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới. Việc cung cấp dịch vụ 5G chuẩn quốc tế và hệ sinh thái ứng dụng, giải pháp trên nền tảng 5G để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chính quyền, doanh nghiệp, người tiêu dùng được đơn vị tập trung triển khai...

Như vậy, từ ngày 19/12, người dân có thể trải nghiệm mạng VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố lớn. Cụ thể, tại Hà Nội, mạng 5G có sóng trên địa bàn các phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực quanh Hồ Gươm, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, phố Tràng Tiền…) và quận Hai Bà Trưng (phố: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…). Tại Thành phố Hồ Chí Minh là các phố thuộc quận 1 (Vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, Nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi…) và quận 3 (Đường Pasteur, Hồ con rùa, Nhà Văn hóa thanh niên…).

Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, người dùng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ dữ liệu (data) và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Đặc biệt không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G, người dùng vẫn có thể truy cập mạng 5G.

Tại phòng trưng bày, trải nghiệm dịch vụ 5G của VNPT tại Hà Nội hiện trang bị nhiều thiết bị 5G có kết nối mạng và sẵn sàng để người dùng thử nghiệm. Người dân có thể tham quan, sử dụng trực tiếp các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng 5G như: Công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), điều khiển robot, xem video chất lượng 8K trên các tivi của Samsung và LG, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G… với sự hướng dẫn, trợ giúp của nhân viên, kỹ thuật viên.

Thử nghiệm đo tốc độ tải dữ liệu bằng mạng 5G, nhiều người ngạc nhiên khi con số hiển thị là 1.334 Mbps cho tốc độ tải xuống tại điểm thử nghiệm Bưu điện Hà Nội và 1.667Mbps tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia kỹ thuật của VNPT, trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Với những thông số này, mạng 5G là điều kiện kỹ thuật lý tưởng để thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành công nghệ cao.

Chị Cao Thùy Linh (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ "Dùng mạng 5G để tải một tập dữ liệu ảnh khoảng hơn hơn 1Gb, tôi chỉ cần chờ không đến 1 phút, trong khi ở nhà, với mạng Internet bình thường tôi có thể phải đợi cả tiếng. Tốc độ nhanh chóng của mạng 5G thực sự ấn tượng".

Tương tự, anh Hoàng Nguyên (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trực tiếp trải nghiệm mạng 5G bằng mạng điện thoại của mình cho biết, tốc độ tải phim khi dùng mạng 5G siêu nhanh, cả bộ phim dài 2 tiếng mà được tải ngay lập tức sau khi chọn phim. Đồng thời, người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến các đoạn khác nhau trong phim mà không cần phải chờ đợi điện thoại tải phim.

Hiện một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. Các dòng điện thoại của Apple, Samsung cần thêm một thời gian nữa để có thể hoàn thành các thủ tục mở công nghệ 5G trên thiết bị.

Trên website: http://5g.vnpt.com.vn hiện có đầy đủ thông tin về những vùng phủ sóng 5G Vinaphone hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng. Tổng đài Chăm sóc khách hàng của Vinaphone (18001091) cũng sẵn sàng hỗ trợ giải đáp, cung cấp thông tin về mạng 5G./.

TTXVN/VNP

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau và cùng nhau đoàn kết để phát triển đất nước. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (TW) Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Tổng biên tập báo Pasaxon Vanxay Tavinyan khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới CHDCND Lào trong hai ngày 11-12/7.

Top