Tin tức

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Bắc Giang dịp đầu Xuân Kỷ Hợi

Trò chơi dân gian cầu móc của người dân Bắc Giang.
Công chúng Thủ đô sẽ có dịp tìm hiểu, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của tỉnh Bắc Giang trong chương trình “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019.”

Chương trình diễn ra trong thời gian từ ngày 9-10/2 (tức mùng 5, 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội).

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động trình diễn các làn điệu dân ca (quan họ Thổ Hà, hát Soong hao, hát Soọng cô) và trải nghiệm trò chơi dân gian cầu móc (với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người dân Bắc Giang).

Ngoài ra, trong dịp này, du khách sẽ được thưởng thức hương vị ẩm thực truyền thống của Bắc Giang, tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nghề thủ công truyền thống: dệt thổ cẩm, làm giấy…

“Chương trình được tổ chức nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Giang đến du khách trong và ngoài nước, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống đương đại,” ông Đỗ Tuấn Khoa - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang cho biết.
 
 
Bên cạnh đó, chương trình “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019” còn có nhiều hoạt động mang màu sắc Tết cổ truyền như viết thư pháp, xin chữ đầu năm, in tranh dân gian Đông Hồ, nặn tò he, tô tranh 12 con giáp…

Nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc (nhảy chữ thập - dân tộc Khơ Mú, nhảy rùa - dân tộc Dao, đi cà kheo bỏ đũa vào lọ - dân tộc Thái, Sán Chay và ném Pao - dân tộc Mông…) sẽ tiếp tục được tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Vui Xuân Kỷ Hợi” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam./.

Vietnamplus/VNP

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ thẻ vàng IUU

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của Australia nói riêng và thế giới nói chung, trong đó Việt Nam. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Hoàng Anh Thư, nghiên cứu viên của chương trình Blue Security (Blue Security Fellow) tại Đại học La Trobe (Australia) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của phóng viên TTXVN tại Sydney. Bà Nguyễn Hoàng Anh Thư cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Top