Tin tức

TP Hồ Chí Minh cam kết phối hợp thúc đẩy hợp tác cùng Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết cùng Nhật Bản triển khai các chương trình hợp tác thúc đẩy kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân trong năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2018).

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tại buổi tiếp ông Kazuyuki Nakane, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, vào chiều 26/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong nhiều năm qua; đồng thời mong muốn ông Kazuyuki Nakane tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong việc triển khai các hoạt động hợp tác đánh dấu cột mốc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh như du lịch, thương mại, hay các lĩnh vực Nhật Bản có kinh nghiệm và thành phố có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý đô thị, giao lưu địa phương và giao lưu nhân dân.

Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng các đối tác Nhật Bản thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị trong tất cả lĩnh vực, góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, ông Kazuyuki Nakane cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực hợp tác, hỗ trợ các đối tác Nhật Bản triển khai các chương trình giao lưu hữu nghị cũng như đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn quốc tế và các lĩnh vực mà Nhật Bản có tiềm năng, thế mạnh.

Ấn tượng trước sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với thành phố trong các lĩnh vực quản lý đô thị, giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đô thị như chống ùn tắc giao thông, giải quyết ô nhiễm môi trường... Trước mắt, hai bên cùng phối hợp thực hiện tốt các dự án đã và đang triển khai trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế và trao đổi thực tập sinh, điều dưỡng y tế...

Hiện Nhật Bản có 1.116 dự án đầu tư với tổng vốn khoảng 4 tỷ USD, đứng hàng thứ 6 trong tổng số 93 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Thành phố Hồ Chí Minh. Du khách Nhật Bản đứng hàng thứ 5 trong các quốc gia có người dân du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh. Nhật Bản cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Thành phố Hồ Chí Minh./.
TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top