Tin tức

Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định ưu tiên tái thiết đất nước

Văn phòng Tổng thống Syria ngày 9/7 cho biết Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là tái thiết đất nước vốn đã bị các cuộc giao tranh ác liệt tàn phá trong hơn 7 năm qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc họp với Ngoại trưởng Walid Muallem cùng các nhà ngoại giao khác của Syria tại thủ đô Damascus, Tổng thống Assad nêu rõ: "Công cuộc tái thiết là ưu tiên hàng đầu của Syria, sau đó là tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố." 

Trước đó, Tổng thống Assad tuyên bố chính phủ của ông cũng sẽ tập trung vào việc sửa đổi Hiến pháp, kêu gọi người tị nạn Syria hồi hương và khôi phục lại tiến trình chính trị đang bị đình trệ. 

Năm 2017, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính tổn thất do xung đột gây ra ở Syria vào khoảng 226 tỷ USD, gấp 4 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn trước chiến tranh của nước này. 

Tổng thống Assad cũng cho rằng công cuộc tái thiết đất nước cần ít nhất 200 tỷ USD song ông đã từng công khai từ chối sự tài trợ của phương Tây. 

Xung đột kéo dài tại Syria đã khiến hơn 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở trong nước và khoảng 5 triệu người sang các nước láng giềng tị nạn. Tình trạng bạo lực và xung đột cũng đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, các hệ thống điện và cung cấp nước sạch, trường học và bệnh viện cũng như các cơ sở thiết yếu khác phục vụ đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân tại quốc gia Trung Đông này./. 

TTXVN/VNP


Top