Tin tức

Tổng thống Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7


Thủ tướng Canada Justin Trudea hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump
bên lề hội nghị G7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Canada ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) Mở rộng ở Charlevoix, tỉnh Quebec của Canada với việc yêu cầu quốc gia láng giềng phía Bắc phải dỡ bỏ cơ chế quản lý nguồn cung.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng khẳng định sẽ không chấp nhận một phiên bản Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới mà không có điều khoản hoàng hôn. 

Tổng thống Trump phát biểu trước khi rời Hội nghị Thượng đỉnh G7 nêu rõ ông muốn có một thỏa thuận NAFTA mới với điều kiện phải có điều khoản hoàng hôn, cho phép đàm phán lại NAFTA sau mỗi năm năm. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết Washington sẵn sàng rời bỏ phiên bản NAFTA hiện nay để đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do riêng rẽ với Canada và Mexico. 

Ngoài gây sức ép về hiện đại hóa NAFTA, nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu Canada phải dỡ bỏ cơ chế quản lý nguồn cung nếu không muốn đối mặt với những rủi ro thương mại. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngắn trước khi rời Hội nghị Thượng đỉnh G7 sớm hơn so với kế hoạch, Tổng thống Trump nói: "Sẽ không có thuế quan hay rào cản. Không và không nên có bất kỳ khoản trợ cấp nào. Nước Mỹ hiện đang phải trả thuế rất cao cho sản phẩm sữa, ở mức 270%. Chúng tôi không muốn trả bất kỳ khoản thuế nào, tại sao chúng tôi lại phải trả chúng?” 

Canada hiện áp thuế 270% đối với sữa, 245% đối với phô mai và 298% đối với bơ nhập khẩu nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Những tuyên bố của Tổng thống Trump đã giáng đòn mạnh vào Thủ tướng nước chủ nhà Canada Justin Trudeau, người trước đó đã cam kết sẽ bảo vệ các chính sách nông nghiệp trong nước và cho rằng thỏa thuận hoàng hôn sẽ chỉ tạo ra sự không chắc chắn, nhất là cho các hoạt động đầu tư dài hạn.

Theo AFP, sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận ông đã cảnh báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Ottawa sẽ áp đặt các mức thuế đáp trả đối với mặt hàng của Mỹ từ ngày 1/7.  

Thủ tướng Trudeau lên án quyết định của Tổng thống Trump sử dụng những quan ngại về an ninh quốc gia để áp thuế nhập khẩu với mặt hàng thép và nhôm là "một sự xúc phạm" đối với các cựu binh Canada, những người đã chiến đấu bên cạnh đồng minh Mỹ. 

Ngoài ra, ông Trudeau cũng đã nói với Tổng thống Trump rằng "thật đáng tiếc nhưng chắc chắn và rõ ràng rằng chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả vào ngày 1/7, áp đặt mức thuế tương đương với mức mà Mỹ đã áp đặt một cách không công bằng với chúng tôi"


TTXVN/VNP


Top