Tin tức

Tổng thống Argentina và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/2.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Argentina đã có cuộc trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng về mối quan hệ giữa hai nước. 

Đánh giá về nghĩa của chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Argentina, Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh: Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Macri trên cương vị là Tổng thống Argentina. Chuyến thăm này sẽ là một dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và nó càng có ý nghĩa hơn khi 2 nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018)".

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định: "Chuyến thăm là bằng chứng sinh động về tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Argentina đối với châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, nhất là sau khi Argentina vừa ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) với ASEAN đầu tháng 8 năm ngoái".

Đề cập về hiện trạng mối quan hệ giữa Việt Nam và Argentina trong thời gian qua, Đại sứ Đặng Xuân Dũng chia sẻ: "Trong bối cảnh tình hình thế giới và mỗi khu vực khá phức tạp và kinh tế thế giới thì đang phát triển chậm lại, tôi thấy quan hệ hợp tác song phương, cũng như là đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina vẫn giữ được đà phát triển khá tích cực dù phải chịu một số tác động từ tình hình bên ngoài cũng như tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Argentina".

Ngoài việc trao đổi thường xuyên đoàn các cấp qua các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội và Đảng, các cơ chế quan trọng của quan hệ song phương như Ủy ban liên chính phủ vừa họp lần 6, tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao tiếp tục được duy trì với tính thiết thực, hiệu quả được nâng cao. Hai nước cũng ủng hộ nhau và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) và Hợp tác Nam-Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2018 vẫn duy trì ở mức xấp xỉ 3 tỉ USD, cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Việt Nam là thị trường lớn thứ 2 của Argentina tại châu Á và thứ 5 trên thế giới. Đối với Việt Nam, Argentina là thị trường lớn thứ 2 tại Mỹ Latinh.

"Chúng ta cũng tích cực hợp tác với Argentina với tư cách là thành viên của Khối thị trường các nước Nam Mỹ (Mercosur). Hợp tác trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, KHCN, giáo dục, y tế và trao đổi giao lưu văn hóa cũng có những tiến triển mới khá tích cực" - Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP


Top