Tin tức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Ngày 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, thông báo dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trao đổi về những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh xoay quanh câu chuyện đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, kỳ tiếp xúc cử tri nào cử tri cũng rất quan tâm. “Các bác quan tâm là phải, từ tham nhũng dẫn đến mất chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng, mất niềm tin là mất tất, dân không ủng hộ thì thất bại, dân ủng hộ thì thành công,” Tổng Bí thư nói. 

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vừa qua đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả tích cực, hiệu quả, cụ thể, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng nói riêng, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung.

Về câu hỏi của cử tri: Việc xử lý các vụ án có chậm không? Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Vừa qua đã khắc phục được rất nhiều, 5 năm nay đưa vụ nào ra là làm đến nơi đến chốn, công khai hết rồi.

Quy trình xử lý, xem xét qua các khâu, các bước phải theo luật, có chứng cứ, có sức thuyết phục. 

Vừa qua nhiều vụ đã được xử lý vượt yêu cầu về thời gian như vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đều sớm hơn dự kiến, làm tập trung quyết liệt. 

Tổng Bí thư chỉ rõ phải qua thanh tra, kiểm tra, rồi đến khởi tố, điều tra, truy tố theo Luật Hình sự… qua nhiều khâu, nhiều bước mới chứng minh rõ được thế này là phạm tội, thế này là không phạm tội, thế này là nhẹ, thế này là nặng, đối chiếu mức án đến đâu, xử lý đến đó. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh việc xử lý không phải cốt cho thật nặng mới là tốt, mà phải thấy được vấn đề, cũng là để răn đe ngăn ngừa để không xảy ra thì tốt, mục đích là chống để xây, xây tốt đỡ phải chống. 

Về việc thu hồi tài sản, trước đây là khâu yếu, án treo nhiều, nhưng bây giờ đã khắc phục được tất cả những hạn chế ấy rồi. Riêng vụ AVG thu hồi 8.500 tỷ đồng, cốt là thu hồi được tài sản cho Nhà nước, giáo dục răn đe, ngăn ngừa không để xảy ra nữa, người khác trông vào phải sợ, Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

Tại các cuộc tiếp xúc, đa số cử tri hoan nghênh, đánh giá cao việc Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, nêu rõ 9 nội dung cần nêu gương, 9 nội dung cần nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống, nhằm nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. 

Về vấn đề này, Tổng Bí thư chỉ rõ lần này Ban Chấp hành Trung ương thống nhất việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương, tất cả cán bộ đảng viên đều phải làm, nhưng trước hết là các lãnh đạo cao nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên ban Bí thư, gần 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương… 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng ta quy định thẳng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương phải gương mẫu, từng đồng chí phải soi vào, làm gương để cho nơi khác làm theo, Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

Đối với công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, đồng tình ủng hộ việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, tại kỳ họp sắp tới, đó là “Lòng dân, ý Đảng đồng thuận.”

Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn cử tri đồng tình cao với quyết định của Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. 

Trước đây, Bác Hồ đồng thời làm Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, sau đó tách ra. Bây giờ là tình huống. Vừa rồi không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, rất đột ngột, mặc dù bệnh hiểm nghèo, các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước đã hết lòng cứu chữa nhưng không qua khỏi. Bây giờ khuyết chức danh này, phải có người làm ngay. 

Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã chuẩn bị nhiều phương án, qua quá trình thảo luận rất dân chủ, trách nhiệm và thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư ra để Quốc hội bầu. 

Không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì như vậy, nhưng không đúng nghĩa, đây là 2 cơ chế khác nhau, 2 cơ quan khác nhau, nói kiêm thì vai nào chính vai nào phụ. Cũng không nên nói nhất thể hóa, mà là bầu ông này để làm hai việc này. 

Bước đầu dư luận trong nước, quốc tế đồng tình ủng hộ và qua hội nghị này biết được tâm tư tình cảm của cử tri, Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn và cho rằng, đây là ý kiến của Trung ương, còn tùy vào kết quả Quốc hội bầu tại Kỳ họp sắp tới./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Theo Đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, vào lúc 22 giờ 40 phút, ngày 30/11 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp các hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE.

Top