Tin tức

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo về khả năng lây nhiễm cúm A (H5N8) từ gà sang người

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 3/3 cho biết, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga bị nhiễm virus cúm A (H5N8).

Theo đó, đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Tại Việt Nam, Chương trình giám sát của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chưa từng phát hiện virus H5N8. Bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong Chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

“Về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vaccine cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả”, Tiến sĩ Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam cho biết.

Tiến sĩ Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm và Tình trạng Y tế khẩn cấp của WHO cũng chia sẻ: “Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với virus cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”. Lây nhiễm cúm gia cầm ở người do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân, Tiến sĩ Otsu đề nghị.

FAO và WHO Việt Nam khuyến nghị người chăn nuôi gia cầm cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ; không bán gia cầm bên ngoài chợ; luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi; luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch cần luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

Đối với cộng đồng cần thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm.

Người dân không ăn tiết canh vịt, tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết.

Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi có các triệu chứng đường hô hấp. Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.

Theo FAO và WHO Việt Nam, các vụ dịch cúm gia cầm độc lực cao A (H5N8) đã được báo cáo ở Nga, châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây, nhưng chỉ ở gia cầm và chim hoang dã. Các virrus cúm gia cầm độc lực cao khác như H5N1, H5N6 và H7N9 đã lây truyền từ động vật sang người.

Trong đó cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã gây tử vong cho 64 người Việt Nam kể từ khi virus này được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2003. Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào, nhưng các ổ dịch trên gia cầm vẫn thường xuyên được phát hiện và đã tiêu hủy nhiều đàn gà và vịt./.

TTXVN/VNP


Top