Tin tức

Tiếp tục ngăn chặn triệt để bên ngoài, dập dịch COVID-19 bên trong

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Chiều 29/4, tại Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã thảo luận về các nội dung như bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5; tiếp tục ngăn chặn triệt để dịch bên ngoài, dập dịch ở bên trong, đồng thời thực hiện tốt công tác cách ly y tế; bảo đảm du lịch an toàn.

Công tác chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường, quản lý người xuất nhập cảnh, đưa công dân nước ngoài rời Việt Nam, hỗ trợ các nước chống dịch... cũng là những nội dung Ban Chỉ đạo tập trung thảo luận.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến thời điểm này cơ bản chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, trở lại làm tốt hai nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là thời gian để các cấp, các ngành có liên quan đến chống dịch như công an, quốc phòng, y tế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công, giải quyết các vướng mắc, bất cập để sau kỳ nghỉ 30/4và 1/5 đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh. Ngoài việc kiểm soát chặt những người nhập cảnh vào Việt Nam, chúng ta cần tiếp tục rà lại các quy định về giáo dục, du lịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đôn đốc các tỉnh/thành phố giải quyết những vướng mắc trong việc mở cửa lại trường học để đảm bảo sau nghỉ lễ có thể cho học sinh đi học lại bình thường

Du lịch nội địa đang được mở trở lại, tuy nhiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giao thông theo dõi sát tình hình, đánh giá lại để hoàn thiện các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch, giao thông.

Các Bộ ngành hoàn thiện văn bản để quy định đảm bảo sản xuất kinh doanh cho người dân trong thời kỳ mới.

Bộ Y tế đôn đốc các địa phương tham khảo mô hình của Thành phố Hồ Chí Minh và nghiên cứu lại quy định về phòng chống dịch, bổ sung thêm tiêu chí đánh giá điểm từ đó các tỉnh, thành phố có thể tự chấm điểm và có thể quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, căn cứ tình hình diễn biến tình hình dịch Ban Chỉ đạo bàn và thống nhất kiến nghị Thủ tướng, Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi bám sát tình hình dịch bệnh, định kỳ 2 ngày báo cáo Thủ tướng 1 lần, nhưng không nhất thiết duy trì chế độ họp 2 ngày 1 lần.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 29/4, Việt Nam ghi nhận 270 trường hợp mắc COVID-19 (ngày thứ 13 liên tiếp không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng); 219 trường hợp đã khỏi bệnh; 51 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh./.

TTXVN/VNP


Top