Tin tức

Tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNDP

Ngày 26/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner thăm Việt Nam nhân dịp dự Đại hội đồng của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) diễn ra tại Đà Nẵng từ 27-28/6. 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng và Tổng Giám đốc UNDP đã cùng trao đổi về những ưu tiên lớn của Việt Nam và Liên hợp quốc nói chung và UNDP nói riêng hiện nay. 

Hai bên nhất trí cần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNDP, đặc biệt tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững giống như với các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây; thông tin về việc Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 với 115 mục tiêu cụ thể của Việt Nam, cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong bảo đảm tăng trưởng kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, bảo vệ môi trường. 

Phó Thủ tướng đồng thời chia sẻ về một số thách thức Việt Nam đang phải đương đầu, trong đó có việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách giữa các cộng đồng dân cư. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Cách mạng công nghiệp 4.0, tuy có thể đặt ra không ít khó khăn, song cũng mang lại những cơ hội to lớn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân. 

Phó Thủ tướng mong muốn Liên hợp quốc, đặc biệt là UNDP tiếp tục hỗ trợ, hợp tác tích cực với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới. 

Tổng Giám đốc UNDP chúc mừng Việt Nam về những thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội; đánh giá cao việc Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện Chương trình Thống nhất hành động của Liên hợp quốc (Chương trình Một Liên hợp quốc) và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ tiến trình cải tổ hệ thống phát triển của Liên hợp quốc.

Tổng Giám đốc khẳng định, trên cơ sở mô hình hợp tác tin cậy giữa UNDP và Việt Nam trong 40 năm qua, UNDP mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như tư vấn quản lý chính sách, xây dựng chiến lược, kỹ năng lãnh đạo. 

Tổng Giám đốc đề xuất hai bên nghiên cứu khả năng hợp tác trong việc xây dựng chính sách về bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm môi trường, bảo hiểm y tế, bảo hiểm biến đổi khí hậu… 

Tổng Giám đốc UNDP khẳng định trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0 và tự động hóa, các chính phủ cần xây dựng hệ thống chính sách thông minh, chuẩn bị tốt về lực lượng lao động, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa đa phương, vai trò của Liên hợp quốc nói chung và UNDP nói riêng, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới đang tiềm ẩn nhiều bất trắc./.

TTXVN/VNP


Top