Tin tức

Tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới vào sáng 1/5

Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu
xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TTXVN
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Tới 6h ngày 1/5/2020, Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, từ 6h ngày 16/4/2020 cho đến 6h ngày 1/5/2020 là tròn 15 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 270 ca mắc COVID ở Việt Nam thì có 130 ca nhiễm nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 47.735. Trong đó, số người được cách ly tập trung tại bệnh viện là 272; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.246; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 35.217.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Đến thời điểm 6h ngày 1/5/2020, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 10 ca (chiếm 4%); số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 5 ca (chiếm 2%).

*Ngày 30/4,  Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kí ban hành công văn số 2416/BYT- CNTT gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;  Cục Quân Y, Cục Y tế - Bộ Công An và Y tế Bộ, ngành; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Trong công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về hoạt động y tế từ xa để tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Trong đó, các sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn.

Việc triển khai phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về khám bệnh chữa bệnh và các quy định khác có liên quan; bảo đảm an toàn, bảo mật các thông tin người bệnh, người dân theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin hướng dẫn chi tiết để các địa phương đơn vị thực hiện thuận lợi. Các cơ sở y tế cần nghiêm túc triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua các nền tảng công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được hướng dẫn thực hiện./.

TTXVN/VNP

Đồng hành cùng thanh niên công nhân

Đồng hành cùng thanh niên công nhân

Ngày 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân. Chương trình thu hút hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân tham gia.

Top