Tin tức

Tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2 tại Long An


Ở giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm, những tình nguyện viên được chia thành hai nhóm tuổi: nhóm từ đủ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN
Ngày 26/2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An), Bộ Y tế đã tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine ngừa COVID-19. Dự kiến, tỉnh Long An sẽ tiêm thử nghiệm cho gần 300 tình nguyện viên được sàng lọc trong hơn 800 hồ sơ đăng ký trước đó.

Ở giai đoạn 2 thử nghiệm này những tình nguyện viên tại Long An được chia thành hai nhóm tuổi: nhóm từ đủ 18 đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Gần 300 tình nguyện viên được bảo đảm đúng quy trình đăng ký, khám bệnh sàng lọc nghiêm túc và hoàn toàn tình nguyện vì cộng đồng. Số tình nguyện viên này sẽ được chia thành nhiều đợt tiêm khác nhau.

Tham gia buổi tiêm thử nghiệm sáng nay tại huyện Bến Lức, ông P.T.D. cho biết: “Nghe báo, đài và Trạm Y tế nói về đợt tiêm thử nghiệm lần này, tôi muốn tham gia vì giúp được gì cho xã hội thì mình giúp. Tôi cũng vui là qua xét nghiệm sàng lọc mình đủ điều kiện được lựa chọn tiêm thử nghiệm”.

Tất cả những tình nguyện viên sẽ được tiêm vào bắp tay 2 liều vaccine hoặc giả dược (tá chất nhôm AlPO4), khoảng cách giữa hai liều tiêm là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên. Theo đúng tiến độ, những tình nguyện viên tiêm thử nghiệm sáng 26/2 sẽ tiêm mũi vaccine thứ 2 vào cuối tháng 3/2021. Cuối tháng 4/2021 sẽ có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

Trên cơ sở hồ sơ đề cương nghiên cứu được Hội đồng đạo đức quốc gia thông qua, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và tổ chức đoàn công tác theo dõi, giám sát toàn bộ quy trình triển khai của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên. Trong suốt quá trình tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe cũng như được đánh giá về mức độ đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với vaccine./.

TTXVN/VNP


Top