Tin tức

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Truyền thông Nhật Bản đề cao vai trò của Việt Nam

Lễ đón Tổng thống Donald Trump tại Trụ sở Chính phủ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin đậm nét về vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam - Triều Tiên.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bài viết với tựa đề: “Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị ký thỏa thuận chung tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội”, báo Nikkei Asian Review và báo Japan Today đều trích dẫn nguyên văn bình luận của Tổng thống Mỹ trên Twitter rằng: “Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như một số ít các quốc gia trên Trái Đất. Triều Tiên sẽ giống như vậy và rất nhanh thôi, nếu nước này phi hạt nhân hóa".

Trong chuyên mục đặc biệt, báo Sankei cho rằng với lập trường "trung lập", việc Việt Nam đảm nhận vị trí chủ nhà, cung cấp địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh là nhằm thể hiện mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định của thế giới. Trong những năm gần đây, Việt Nam không chỉ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng mà còn thúc đẩy quan hệ với nhiều nước phát triển, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, nhằm phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh đất nước.  

Đề cập đến lòng hiếu khách của Việt Nam nhân dịp tổ chức sự kiện trọng đại này, báo Sankei đã đăng bài viết có tiêu đề “Việt Nam, quốc gia chủ nhà sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, phát hành bộ tem kỷ niệm sự kiện”, cho biết mẫu tem được thiết kế với hình ảnh quốc kỳ Việt Nam và hai bàn tay của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên bắt chặt vào nhau trên nền hàng tre xanh và Khuê Văn Các. Báo Sankei cho biết giá mỗi chiếc tem là 4.000 đồng Việt Nam (khoảng 19 yên Nhật Bản), dự kiến được bán đến tháng 12/2020.

Về quan hệ Việt Nam - Mỹ, báo Sankei đưa tin nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, hai hãng hàng không lớn của Việt Nam là VietJet và Bamboo Airways đã ký thỏa thuận mua 110 máy bay Boeing của Mỹ với trị giá hơn 15 tỷ USD. Ông Trump đã dành nhiều đánh giá tích cực cho đối với Việt Nam sau khi chứng kiến thỏa thuận này. 

Hãng NHK cũng đăng bài viết đề cập việc hai doanh nghiệp Việt Nam mua máy bay Boeing của Mỹ với số lượng lớn. Theo NHK, Tổng thống Trump bày tỏ “trong chuyến đi Việt Nam lần này, Mỹ đã gặt hái được thành quả lớn về mặt thương mại trước tiên”.

Theo NHK, Tổng thống Trump đã đánh giá cao việc Việt Nam hỗ trợ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, đồng thời bày tỏ cảm ơn việc hai hãng không lớn của Việt Nam ký thỏa thuận mua sản phẩm của Mỹ với số lượng lớn./.
 

TTXVN/VNP


Top