Tin tức

Thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN

Lễ ra mắt Báo cáo khu vực về thúc đẩy địa vị pháp lý cho Phụ nữ và Trẻ em trong ASEAN.
Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Lễ ra mắt Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Cao ủy Liên hợp quốc tế Người tị nạn (UNHCR) tổ chức vào ngày 17/11 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự buổi Lễ có đại diện Ủy ban thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN (ACWC) của các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, đại diện Văn phòng UNHCR tại các nước thành viên ASEAN và các đối tác khác của ACWC.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà khẳng định, bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN là một trong những cam kết đã được Lãnh đạo Cấp cao ASEAN đưa ra trong rất nhiều các văn kiện của mình, là kim chỉ nam cho các hoạt động của các Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN.

Hoan nghênh sáng kiến của Ủy ban ACWC và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn cùng phối hợp của Ban Thư ký ASEAN xây dựng Báo cáo và tổ chức công bố báo cáo này trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Việc thành lập Ủy ban thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN tại Hà Nội (Việt Nam) bên lề của Cấp cao ASEAN lần thứ 16 năm 2010 đã nâng tầm những cam kết của ASEAN thông qua một cơ chế nhân quyền chính thức, có hiệu quả, tập trung vào những vấn đề thiết thực để bảo đảm quyền cho hơn nửa dân số của ASEAN, đặc biệt là nhóm phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương.

Ủy ban đã tích cực hoạt động, khẳng định được vị thế của mình trên rất nhiều lĩnh vực với nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN thông qua rất nhiều dự án, chương trình trong suốt 10 năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hy vọng kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN cùng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan, thực hiện những khuyến nghị về các biện pháp đảm bảo quyền và địa vị của phụ nữ và trẻ em, góp phần vào phát triển bền vững, đặc biệt của các nhóm yếu thế trong quá trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập vào Cộng đồng ASEAN nói riêng, hướng tới Cộng đồng ASEAN thịnh vượng chung, xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm.

Theo Ban thư ký ASEAN, Báo cáo khu vực về “Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc đảm bảo địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN” cho thấy bức tranh tổng thể về khuôn khổ pháp lý và việc thực thi tương ứng ở các nước thành viên ASEAN, những thách thức, điển hình tốt và khuyến nghị trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em đối với địa vị pháp lý, đăng ký hộ tịch và đăng ký khai sinh.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng ký khai sinh và cấp quyền công dân, vì chỉ khi hai yếu tố này được đảm bảo thì một người mới có được địa vị pháp lý rõ ràng. Báo cáo cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm, phát triển bền vững thông qua việc tăng cường đăng ký hộ tịch và giấy tờ chứng minh cá nhân, ngăn chặn tình trạng không quốc tịch và thực hiện quyền có quốc tịch cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN thông qua việc thực thi luật pháp quốc gia.

Tại Lễ ra mắt cũng đã diễn ra Phiên thảo luận trao đổi về các kết quả của Báo cáo khu vực và các hoạt động hợp tác tiềm năng với ACWC trong tương lai để đưa vào Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025. Đồng thời các đối tác của ACWC cũng đã chia sẻ quan điểm của họ về các chuyên đề mà ACWC đề cập, những thành tựu mà ACWC đạt được trong 10 năm qua trong quan hệ đối tác tương ứng cũng như cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác.

Ủy ban thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN (ACWC) được thành lập vào ngày 7/4/2010 tại Hà Nội (Việt Nam), nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. ACWC với mục tiêu thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng và thực thi các quyền của phụ nữ, trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng, thịnh vượng./.

TTXVN/VNP


Top