Tin tức

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương của Pháp

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ kỷ niệm.
(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Ngày 11/12, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ giữa Việt Nam và Pháp không ngừng củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, việc thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược vào năm 2013 và chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước năm 2018 đã khẳng định sự tin cậy, mối quan hệ nồng ấm, mở ra chiều sâu mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam và Pháp đã chia sẻ nhiều quan điểm và lợi ích tương đồng trong các vấn đề quốc tế, chính vì vậy việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Pháp là yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước. Điều này đã được Thủ tướng Pháp Édouard Philippe khẳng định: “Pháp và Việt Nam tha thiết với một trật tự thế giới mới hình thành trên cơ sở đa phương hóa, tự do hóa thương mại và tôn trọng luật pháp quốc tế” trong chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2018.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá cao vai trò của Tổng Lãnh sự quán, Thương vụ Pháp trong việc huy động các nguồn lực kỹ thuật và vốn; qua đó, giúp thành phố giải quyết những thách thức trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội để tiến gần hơn đến mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, hiện đại và phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, ông Trần Vĩnh Tuyến mong muốn đẩy mạnh hơn nữa trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Pháp, nhất là trên các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quy hoạch và chiếu sáng đô thị; giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giao lưu trao đổi văn hóa, khoa học, công nghệ...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng bày tỏ trân trọng trước mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Pháp; tin tưởng vào thiện chí về chính trị trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Ở góc độ cá nhân, ông Vincent Floreani chia sẻ từ khi nhậm chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thấy không khí sôi động và hiệu quả giữa Pháp và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam Việt Nam. Các địa phương hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng về hoạt động đầu tư hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, giáo dục đào tạo, y dược, nông nghiệp, thực phẩm, hạ tầng và công nghệ cao.

Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chuyến thăm và làm việc tại Pháp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt Nam tại Pháp và Tổng thống Cộng hòa Pháp đã thông báo có thể tới thăm Việt Nam vào năm 2019. Tin tưởng các hoạt động và chuyến thăm của lãnh đạo hai nước sẽ mang đến một nghị lực mới, thúc đẩy mối quan hệ song phương hai nước ngày càng tiến xa và tốt đẹp hơn.

Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Thành phố Lyon, vùng Lyon (Pháp); phối hợp triển khai thành công nhiều dự án chiếu sáng mỹ thuật. Ngược lại, cộng đồng người Pháp đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng và đạt gần 9.000 người; số lượng thị thực được cấp bình quân 4 năm qua tăng gấp hai lần, đạt 250 hồ sơ/ngày.

Hiện, Pháp đang đứng vị trí thứ 16 trên tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh; giá trị trao đổi thương mại hai chiều năm 2017 đạt 867 triệu USD./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết lý luận và thực tiễn 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết lý luận và thực tiễn 40 năm đổi mới

Chiều 9/6, Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc Đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam họp Phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Theo Quyết định số 103-QĐ/TW, ngày 7/4/2023 của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo này được thành lập với 21 thành viên do Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Top