Tin tức

Thúc đẩy lĩnh vực đầu tư thương mại Việt Nam-Cuba

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam-Cuba đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz từ ngày 28/9-2/10/2022.
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, những năm qua, mặc dù hai nước đều đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt đã được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ, quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba vẫn duy trì được đà phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục. Đặc biệt, hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ được duy trì đều đặn, đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Về hợp tác thương mại, theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, kim ngạch thương mại song phương hai chiều đạt mức 250-350 triệu USD/năm. Thấu hiểu gạo là mặt hàng sống còn đối với người dân Cuba nên Việt Nam luôn duy trì đảm bảo việc cung cấp gạo ổn định cho Cuba. Các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện xuất khẩu nhiều chủng loại hàng hóa sang Cuba như đồ điện, điện tử, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm… Việt Nam cũng tích cực xem xét việc nhập khẩu thuốc, vaccine, sinh phẩm và tiếp nhận chuyên gia y tế Cuba sang làm việc. Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba ký kết năm 2018 và chính thức có hiêu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai bên tận dụng các ưu đãi thuế quan, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Đối với lĩnh vực đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng tích cực chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba. Trong bối cảnh hai bên cùng đối mặt với khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình là những doanh nghiệp tiên phong trong triển khai dự án đầu tư tại Cuba và đã đạt được kết quả quan trọng. Hiện Việt Nam có 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba, bao gồm 4 dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel và 1 dự án sản xuất vật liệu xây dựng tại Santa Cruz. Nhà máy sản xuất bỉm tã lót; Dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp ViMariel; Liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng Sanvig đã đi vào hoạt động, góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường Cuba, thu hút được các nhà đầu tư mới, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động Cuba. Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel và Dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong tháng 11 và 12/2022, đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sản lượng điện tại Cuba.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam – Cuba là sự kiện quan trọng để các bạn Cuba giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội hợp tác đầu tư, chủ trương và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Cuba, trong đó có Đặc khu phát triển Mariel, cũng như đề cập các cơ hội hợp tác kinh doanh. Phó Thủ tướng tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam, hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Cuba.

  Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện ý nghĩa của doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Cuba Manuel Marreno Cruz cho biết, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu về kinh tế-xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; duy trì sự phát triển ổn định ngay trong đại dịch COVID-19, cũng như trong bối cảnh diễn biến kinh tế, chính trị thế giới có nhiều phức tạp.

Về tình hình Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết, dù Cuba đang tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận, dịch bệnh, cũng như thiên tai bão lũ, kinh tế - xã hội vẫn có bước phát triển với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Những lĩnh vực được Cuba chú trọng hiện nay là nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, công nghệ sinh học, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin... Hiện nay, Cuba cũng đã kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Gần đây, Cuba đã sửa đổi, bổ sung một số chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư như cho phép các địa phương bán hàng hóa không qua trung gian; mở cửa thương mại đối với cả hình thức bán buôn lẫn bán lẻ; xác định 30 nguyên tắc chung và 17 tính chất chuyên ngành đối với lĩnh vực thu hút đầu tư; chính sách pháp luật được cập nhật định kỳ, điều chỉnh theo từng giai đoạn.

Tại sự kiện, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cam kết dành sự ưu tiên, điều kiện thuận lợi nhất cho quan hệ thương mại Việt Nam-Cuba, cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba, đồng thời tin tưởng Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam-Cuba sẽ đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước.

Tại Diễn đàn, đại diện doanh nghiệp hai nước đã được nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và cơ hội hợp tác kinh doanh; về Đặc khu phát triển Mariel cũng như thảo luận về môi trường kinh doanh của hai nước. Nhân dịp này, một số doanh nghiệp hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top