Tin tức

Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, từ ngày 9-11/11, Đại sứ Lê Viết Duyên đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tới thăm và làm việc tại bang Merida, tham dự lễ ra mắt Hội những người bạn Việt Nam tại Merida do Quỹ Phát triển Văn hóa (FUNDECEM) của chính quyền địa phương tổ chức.
  Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu tại Lễ ra mắt Hội những người bạn Việt Nam tại Merida. Ảnh: TTXVN phát
Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch FUNDECEM Enrique Plata Ramírez cho biết trên cơ sở tình hữu nghị anh em tốt đẹp giữa Venezuela và Việt Nam, việc thành lập Hội những người bạn Việt Nam tại Merida là một dấu mốc quan trọng để tạo cầu nối nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa bang Merida và Việt Nam trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa-xã hội, du lịch, giao lưu nhân dân… 
   Ông Ramírez cho biết Hội những người bạn Việt Nam tại Merida là tập hợp các thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ quan chính quyền bang, các doanh nghiệp, nhà văn hóa, học giả, các giáo sư đại học và các nhân vật có uy tín trong xã hội tại bang Merida. Đặc biệt, với sự tương đồng về địa hình, khí hậu, cảnh quan và con người giữa hai địa phương của hai nước, hội cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy việc kết nghĩa giữa bang Merida và tỉnh Lào Cai của Việt Nam trong thời gian tới.  
   Phát biểu nhân dịp lễ ra mắt, ông Joel Cuevas - Chủ tịch đầu tiên của Hội những người bạn Việt Nam tại Merida, bày tỏ xúc động và vinh dự khi đảm nhận vai trò lãnh đạo của tổ chức hữu nghị này và khẳng định hội sẽ xúc tiến xây dựng và tích cực triển khai các chương trình quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; kết nối và tăng cường cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại địa phương và các doanh nghiệp, đầu mối tương ứng tại Việt Nam.
   Cũng tại sự kiện, ông Alberth Eduardo Candelas Rangel - Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp vừa và nhỏ bang Merida, thành viên Ban Lãnh đạo Hội những người bạn Việt Nam tại Merida cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền bang Merida, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela để triển khai các hoạt động của hội, thúc đẩy phát triển thành viên, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với người dân Merida và tăng cường tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa bang Merida và Việt Nam.
   Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên cảm ơn Thống đốc bang Merida - Ngài Jehyson Guzmán đã quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa bang Merida và Việt Nam. Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, việc thành lập Hội những người bạn Việt Nam tại Merida đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela nói chung, cũng như giữa Việt Nam và bang Merida nói riêng. 
   Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội những người bạn Việt Nam tại Merida để thúc đẩy và triển khai các chương trình hoạt động tại địa phương, thúc đẩy tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa Việt Nam và các địa phương của Venezuela trong thời gian tới.
   Trong chuyến thăm, Đại sứ Lê Viết Duyên đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Los Andres - Giáo sư Mario Bonucci để trao đổi các cơ hội thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa trường Đại học Los Andres và các trường đại học của Việt Nam, cũng như khả năng tổ chức Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại trường trong thời gian tới. Ngoài ra, Đại sứ Lê Viết Duyên cũng thăm và làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất tại địa phương trong các lĩnh vực như dệt may, đồ uống, nuôi trồng và chế biến thủy sản./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top