Tin tức

Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực sản xuất sản phẩm xanh giữa doanh nghiệp Đan Mạch và tỉnh Hà Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch, ngày 2/11, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth cùng Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam.
  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa tiếp Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth. Ảnh: Thanh Tuấn - TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa chào mừng Công nương Mary Elizabeth dành sự quan tâm đối với tỉnh Hà Nam trong chuyến thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch; chúc chuyến thăm của Công nương đạt nhiều thành công, ghi dấu ấn tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác hai nước theo hướng hiệu quả, bền vững.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy giới thiệu với Công nương về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về phát triển du lịch và công nghiệp. Quá trình phát triển của Hà Nam đặc biệt quan tâm đến sản xuất xanh, sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới chuyển đổi xanh.

Công nương Mary Elizabeth bày tỏ vui mừng khi được đến thăm tỉnh; đồng thời khẳng định, Hoàng gia Đan Mạch có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Chuyến thăm lần này của Thái tử kế vị Frederik và Công nương không những làm sâu sắc hơn mối quan hệ đã có mà còn thúc đẩy hợp tác hơn nữa, mở ra bước phát triển mới trong quan hệ giữa Đan Mạch với Việt Nam.

Theo Công nương Mary Elizabeth, Hà Nam là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp. Đan Mạch có các doanh nghiệp lớn chuyên về lĩnh vực sản xuất sản phẩm xanh, năng lượng gió, quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả sẵn sàng hợp tác, truyền đạt kinh nghiệm để hai bên cùng hướng đến mục đích chung là thúc đẩy chuyển đổi xanh.

  Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: Thanh Tuấn - TTXVN  

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nam, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth đã dự chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Đan Mạch và doanh nghiệp tại địa phương về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh, hai nước Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Hai nước đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1972, mối quan hệ này ngày càng được phát triển trên nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều kết quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang sử dụng công nghệ hiện đại đến từ các tập đoàn lớn của Đan Mạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, các doanh nghiệp của tỉnh Hà Nam và các doanh nghiệp Đan Mạch sẽ có sự trao đổi, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai. Thời gian tới, Hà Nam sẽ đón nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Đan Mạch quan tâm đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Hà Nam chia sẻ về các ngành công nghiệp trọng điểm của địa phương và kế hoạch trong chuyển đổi xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả. Sau đó, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi ý kiến về phương pháp, lộ trình xanh cho các ngành công nghiệp như: Chiến lược về chuyển đổi xanh và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp trong những năm sắp tới; các giải pháp của Đan Mạch và tiềm năng năng lượng của Việt Nam; Chính sách ưu đãi của địa phương trong quá trình chuyển đổi xanh của doanh nghiệp…

Dịp này, Công nương Đan Mạch Mary Elizabeth đã đến thăm Nhà máy Sản xuất xi măng Xuân Thành tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (dây chuyền sản xuất xi măng thứ 2 của nhà máy sử dụng thiết bị và công nghệ do tập đoàn FLSmidth - Đan Mạch thiết kế và cung cấp); tặng quà học sinh Trường Tiểu học Thanh Nghị và thăm Khu Du lịch Tam Chúc./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top