Tin tức

Thúc đẩy hợp tác khoa học, giao lưu văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga


Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và các đại biểu
tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga.
Tối 17/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (2003-2018).

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhấn mạnh thời gian qua, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã thực hiện hoạt động đa chiều trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, khoa học, giáo dục và các phương diện hợp tác nhân văn khác, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Trên cơ sở hợp tác hai bên, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã thực hiện được nhiều dự án, chương trình quốc tế và quốc gia.

Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov bày tỏ hy vọng với những nỗ lực chung, hai bên sẽ tổ chức thành công Năm Liên bang Nga-Việt Nam và Năm Việt Nam-Liên bang Nga vào năm 2019.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Nga, đánh giá thời gian qua Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã triển khai được rất nhiều công việc, thực hiện hoạt động đa chiều trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, khoa học, giáo dục và các phương diện hợp tác nhân văn khác giữa hai nước, qua đó góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Trên cơ sở hợp tác hai bên, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam đã thực hiện được nhiều dự án, chương trình quốc tế và quốc gia. Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết sâu rộng lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Liên bang Nga, trong đó có các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật Nga và Việt Nam, các hoạt động văn hóa, các bài thuyết trình về tiềm năng khoa học-kỹ thuật, kinh tế và đầu tư của Liên bang Nga. Hai bên đã tổ chức các diễn đàn, hội nghị bàn tròn, các bài giảng, hội thảo, các cuộc gặp gỡ của thế hệ trẻ hai nước, cũng như các buổi triển lãm ảnh, chiếu phim, hòa nhạc Nga cổ điển và hiện đại cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Nga tin tưởng rằng các sự kiện này không chỉ thu hút sự chú ý của người dân Việt Nam, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục hợp tác song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, nhiều tiết mục biểu diễn mang đậm văn hóa truyền thống Việt Nam-Liên bang Nga đã được biểu diễn.

Trước đó, từ ngày 10-17/10, nhiều sự kiện kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã được tổ chức với sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng Liên bang Nga như biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel; Triển lãm mang tên “Phong cảnh Nga” với hơn 50 tác phẩm của Họa sĩ M.V.Stoyachko tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Một sự kiện quan trọng khác là hoạt động quảng bá điện ảnh Nga, với bốn bộ phim đương đại Nga gồm "Nhà hát Lớn," "Chuyển động lên cao," "Đội bay" và "Salute - 7" tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia Hà Nội, rạp Lê Độ (Đà Nẵng) và rạp Cinestar (Thành phố Hồ Chí Minh)./.

TTXVN/VNP


Top