Tin tức

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh bang Quebec của Canada

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tham quan Cơ quan Thư viện
và Lưu trữ tỉnh Quebec. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)
Việt Nam và tỉnh bang Quebec của Canada có mối quan hệ rất đặc biệt, nhưng hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các nội dung hợp tác để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này. 

Đó là phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi làm việc với người phụ trách ngoại giao tỉnh bang Quebec, Christine St-Pierre tại thành phố Montreal ngày 14/9. 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và bà Christine St-Pierre đã thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác song phương phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của hai bên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, tỉnh Quebec có nhiều thế mạnh và có quan hệ tốt với Việt Nam, nhất là với tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Ông bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về văn hóa thông qua các chương trình giao lưu nghệ thuật, điện ảnh; cùng tham gia các liên hoan phim; và cử sinh viên Việt Nam sang học chuyên ngành văn hóa tại tỉnh Quebec. 

Đồng quan điểm này, bà Christine St-Pierre cho biết hiện nay Quebec rất quan tâm đến hợp tác về văn hóa, bảo tàng. 

Quebec đã ban hành chính sách mới về văn hóa, tăng mạnh ngân sách hoạt động cho lĩnh vực này và tiếp tục duy trì hướng đẩy mạnh đầu tư xây dựng các không gian, địa điểm thuộc hệ thống cơ sở hạ tầng văn hóa.

Theo bà Christine St-Pierre, Quebec không chỉ muốn tạo môi trường và không gian cho các hoạt động văn hóa, mà còn muốn mở rộng mạng lưới các văn phòng đại diện ở các nước, trong đó có Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc trao đổi và làm việc với Chủ tịch Thư viện và Lưu trữ tỉnh Quebec Gean-Louis Roy để tìm hiểu về mô hình hoạt động và kinh nghiệm duy trì văn hóa đọc, đặc biệt của giới trẻ, trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0. 

TTXVN/VNP


Top