Tin tức

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, từ ngày 18-20/10, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

  Đoàn công tác do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Phuket. Ảnh: TTXVN phát  

 

   Tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew ngày 19/10, Đại sứ Phan Chí Thành đã gửi lời hỏi thăm, chia sẻ tới chính quyền và người dân tỉnh Phuket sau đợt lụt lịch sử tại Phukhet vừa qua, mong chính quyền và người dân cũng như cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh sớm khắc phục khó khăn do thiên tai và sớm ổn định cuộc sống. Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đã nêu bật quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong suốt 46 năm qua phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân với nhiều thành tựu đáng kể. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013 và sau đó nâng cấp lên đối tác chiến lược tăng cường năm 2019. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan vào năm 2023. Việt Nam coi trọng hợp tác với Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. 
   Thái Lan và Việt Nam hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau. Về đầu tư, Thái Lan là đối tác đầu tư lớn thứ 9 trên tổng số 140 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn của Thái Lan đều hiện diện tại Việt Nam với những dự án lớn và đều có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Về thương mại, Thái Lan là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2021. Sáu tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 10,6 tỷ USD. Việt Nam và Thái Lan đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD vào năm 2025.
   Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Phuket, với những thế mạnh của mình sẽ tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tiến tới ký kết quan hệ kết nghĩa với những lĩnh vực hợp tác cụ thể và thực chất. Đại sứ cho biết Việt Nam và Thái Lan hiện có 17 cặp địa phương có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau. Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định đây là cơ chế hợp tác quan trọng thúc đẩy hợp tác cấp địa phương với việc trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông…từ đó góp phần tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước.
   Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong thời gian qua và mong muốn thúc đẩy kết nghĩa hợp tác với các địa phương có điểm tương đồng với tỉnh Phuket như thành phố Đà Nẵng và thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nhằm thúc đẩy kết nối du lịch, giao thông, hạ tầng, đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân giữa các địa phương. Tỉnh trưởng tỉnh Phuket cũng đánh giá cao sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh cũng như tầm quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đối với sự phát triển chung của tỉnh Phuket và góp phần làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, Tỉnh trưởng tỉnh Phuket cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh cũng như các khách Việt Nam sang du lịch Phuket. Tại buổi làm việc, Tỉnh trưởng Phuket cũng chia sẻ về kế hoạch vận động đăng cai Triển lãm Thế giới (World Expo) 2028 tại Phuket.
   Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn chính quyền tỉnh Phuket đã hỗ trợ cộng đồng người Việt và mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho người Thái gốc Việt và cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, góp phần xây dựng tỉnh, tạo điều kiện để nhân dân hai nước qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư  thuận lợi. Đại sứ đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch và nghiên cứu khả năng lập đường bay thẳng Đà Nẵng – Phuket trong thời gian tới. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Phuket giới thiệu, kết nối với các địa phương Việt Nam có điểm tương đồng để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. 
   Cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Phuket, Đại sứ Phan Chí Thành đã có các cuộc làm việc với Ban chấp hành Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nhân toàn Thái và Hội Doanh nhân tỉnh Phuket để bàn các biện pháp thúc đẩy các hoạt động trong cộng đồng thời gian tới./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top