Tin tức

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Mexico và Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Hiệu trưởng Đại học tự trị Zacatecas, Antonio Guzmán Fernández. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Từ ngày 18-21/7, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thăm và làm việc tại bang Zacatecas, miền Trung Mexico, nhằm tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác giữa Zacatecas với các địa phương của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc gặp Thống đốc bang Zacatecas, ông Alejandro Tello Cristerna, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, du lịch và văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Zacatecas với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng cảm ơn sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đối với dự án hợp tác trong lĩnh vực châm cứu giữa Đại học tự trị Zacatecas (UAZ) và Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam trong hơn 15 năm qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Việt Nam và Mexico là thành viên sáng lập, khi bắt đầu có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Về phần mình, Thống đốc Alejandro Tello khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác mọi mặt với các địa phương của Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của các bác sỹ châm cứu Việt Nam, những người đã và đang điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân ở Zacatecas và đào tạo cho các sinh viên Khoa Y của UAZ.

Ông cho biết sẽ sắp xếp thăm Việt Nam trong thời gian tới cùng một đoàn doanh nghiệp của Zacatecas để tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư với các địa phương nước ta.

Trong thời gian làm việc tại Zacatecas, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã có cuộc họp với Ban Giám hiệu trường UAZ. Hiệu trưởng Antonio Guzmán Fernández đã trao cho Đại sứ bản Ý định thư về việc sẵn sàng tăng cường trao đổi sinh viên giữa UAZ với các trường đại học của Việt Nam.

Ông Fernández đồng thời đánh giá cao hiệu quả hợp tác với Bệnh viện Châm cứu Trung ương Việt Nam và cam kết trao thêm học bổng cho các sinh viên Việt Nam thời gian tới. Theo kế hoạch, UAZ cấp 15 học bổng cho sinh viên Việt Nam trong năm nay để theo học các ngành luật, kinh tế, ngôn ngữ và du lịch.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Zacatecas, cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam và thăm cộng đồng người Việt, gồm các bác sỹ châm cứu và sinh viên đang học tập, làm việc và sinh sống tại địa phương./.

TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top