Tin tức

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc Lee Geun ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên giai đoạn 2020 - 2024. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 25/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc Lee Geun đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên giai đoạn 2020 – 2024. Đây là lần thứ hai Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc ký kết hợp tác giao lưu thanh niên.

Bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập khuôn khổ của các chương trình hợp tác trong lĩnh vực học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên, phù hợp với các quy định của pháp luật hai nước.

Theo đó, hai bên tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp thông minh của Hàn Quốc cũng như kinh nghiệm xây dựng, thực hiện chính sách phát triển thanh niên tại các cơ quan của Chính phủ và chính quyền địa phương của hai nước. Đồng thời, hai bên tổ chức thăm và làm việc tại các cơ quan; thăm các mô hình kinh tế, tham quan các di tích lịch sử, trải nghiệm văn hóa truyền thông; giao lưu văn hóa giữa thanh niên hai nước.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, 6 năm trước, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ chương trình giao lưu hợp tác và học tập kinh nghiệm cho thanh niên trong khuôn khổ Dự án 600 Phó Chủ tịch xã. Trong những năm qua, hai bên đã thực hiện các cam kết một cách nỗ lực và trách nhiệm, tổ chức thành công 5 đoàn từ Việt Nam sang Hàn Quốc trao đổi, học tập kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời xây dựng nền móng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phát huy thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2014 – 20218, Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã cùng nhau trao đổi, xúc tiến các thủ tục pháp lý thông qua Bản ghi nhớ hợp tác về học tập kinh nghiệm và giao lưu thanh niên giai đoạn 2020 – 2024. Lễ ký kết này là một minh chứng có ý nghĩa quan trọng, khẳng định mục tiêu phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Bộ Nội vụ và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc hỗ trợ, tạo điều kiện để các đoàn Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc bảo đảm mục tiêu và chương trình đề ra. Ông cũng bày tỏ chào đón các đoàn từ Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng hai bên sẽ thực hiện thành công bản ghi nhớ, với phương châm hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc Lee Geun cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đều đã từng trải qua chiến tranh và những khó khăn khi phát triển kinh tế, có nhiều điểm chung để chia sẻ và san sẻ. Quan hệ hai nước đang trong giai đoạn nồng ấm, cùng hợp tác và phát triển. Chương trình trao đổi, hợp tác, giao lưu thanh niên là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan nói riêng và hai nước nói chung.

Đánh giá cao thành quả đạt được trong 5 năm thực hiện chương trình giao lưu hợp tác và học tập kinh nghiệm cho thanh niên trong khuôn khổ Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, ông Lee Geun tin tưởng, từ kinh nghiệm của giai đoạn trước, kết quả hợp tác trong 5 năm tới sẽ tốt đẹp hơn. Phía Hàn Quốc hy vọng qua các chuyến thăm, thanh niên Hàn Quốc sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, tạo được mối giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước. Hàn Quốc sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu học tập của đoàn Việt Nam về nông nghiệp thông minh, kỹ thuật mới trong nông nghiệp, máy móc... tại quốc gia này./.

TTXVN/VNP

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XV (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Top