Tin tức

Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Brazil và Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Brazil Marco Antonio Diniz Brandão.
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Chiều 9/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Đại sứ Brazil, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Phó Thủ tướng tại các quốc gia này trong thời gian tới. 

Tại buổi làm việc với Đại sứ Brazil Marco Antonio Diniz Brandão, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam rất coi trọng vai trò của Brazil - đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. 

Với mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, hai quốc gia còn nhiều việc phải triển khai. 

Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Brazil có thể hợp tác ở nhiều lĩnh vực bổ sung cho nhau như sản xuất chế biến và thương mại hóa càphê, các sản phẩm thủy sản, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp quốc phòng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. 

Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ hai bên sẽ thiết lập được nhiều mối hợp tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, quốc phòng, hàng không, nông nghiệp và phát triển doanh nghiệp. 

Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Antonio Diniz Brandão cho biết Chính phủ hai quốc gia đều quan tâm tới sự phát triển của khối kinh tế tư nhân, nên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư. Đại sứ quán và Bộ Ngoại giao Brazil sẽ làm hết sức để tổ chức chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Chính phủ tới Brazil thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao, chính trị, kinh tế giữa hai quốc gia. 

Tiếp Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục có vai trò tích cực ở châu Á-Thái Bình Dương, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. 
 
Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, thương mại thực chất với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được tiếp cận đầy đủ với hệ thống chính sách kinh tế có tính dự liệu được của Việt Nam. 

Đại sứ Hoa Kỳ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đều cho rằng, chuyến thăm và làm việc của đoàn Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới sẽ là dịp để hai bên giải quyết các vướng mắc hiện nay trong quan hệ thương mại./.


TTXVN/VNP

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Top