Tin tức

Thúc đẩy hợp tác công nghiệp giữa Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc)

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang và Chủ tịch Hiệp hội phát triển công nghiệp Dệt may Đài Loan Zhan Zhengtian ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dệt may. Ảnh: Xuân Anh – TTXVN
Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, đặc biệt là thúc đẩy liên kết xây dựng chuỗi cung ứng trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến. Đây là nhận định của các chuyên gia tại diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Đài Loan tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 2/7.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, tính đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào Việt Nam đã đạt hơn 31 tỷ USD và nếu tính cả đầu tư gián tiếp thì giá trị đầu tư đạt gần 50 tỷ USD. Điều đặc biệt là hầu hết các doanh nghiệp Đài Loan đều đầu tư vào sản xuất và công nghiệp chế biến, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam, nhất là các ngành dệt may, da giày...

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả, hàm lượng giá trị gia tăng, ứng dụng khoa học công nghệ và thân thiện hơn với môi trường. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang tạo ra sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó, có các nhà đầu tư từ Đài Loan.

Ông Vương Văn Uyên, Chủ tịch Tổng hội Công nghiệp Đài Loan nhận định, kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 6 -7%/năm. Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhiều doanh nghiệp nước ngoài và cũng là mục tiêu hướng đến trong chiến lược mở rộng phát triển về hướng Nam của Đài Loan trong những năm gần đây. Thế mạnh của Đài Loan là công nghiệp dệt may, da giày, các ngành phụ trợ. Đó là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Đài Loan mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng dệt may là lĩnh vực được cả doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan đặc biệt quan tâm hiện nay. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, nhiều năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan đóng góp rất tích cực vào kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

Trong bối cảnh nhu cầu nguyên phụ liệu dệt may của Việt Nam gia tăng thì đó chính là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan đẩy mạnh đầu tư và liên kết với doanh nghiệp nội địa nhằm phát triển chuỗi cung ứng. Ngoài việc đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu, Đài Loan cũng có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển kỹ thuật, công nghệ dệt, nhuộm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành thiết kế thời trang, phát triển sản phẩm. Từ đó, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng cho hàng dệt may của Việt Nam trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top