Tin tức

Thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia

 Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia dẫn đầu đã đến thăm làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh: Xuân Khu -TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng với Thanh tra Chính phủ Việt Nam từ ngày 14-19/10, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia dẫn đầu đã đến thăm làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Phan Đức Tú cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ hai nước về thúc đẩy hoạt động đầu tư - thương mại - du lịch song phương tương xứng quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, từ năm 2009 BIDV đã thành lập các đại diện thương mại tại thị trường Campuchia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm. Đến nay, BIDV là định chế tài chính Việt Nam đi đầu trong các hoạt động đầu tư trực tiếp và hợp tác tài chính - tín dụng tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Men Sam An chúc mừng những thành tựu và đóng góp của BIDV, BIDC và các đại diện thương mại khác đối với nền kinh tế Campuchia trong 10 năm qua. Bà Men Sam An cho biết, kể từ khi BIDC và các đại diện khác của BIDV được thành lập tại Campuchia, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia có nhiều khởi sắc. BIDV, BIDC đã thể hiện sự năng động và trách nhiệm trong việc kết nối các doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động đầu tư và phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Campuchia cũng ghi nhận BIDV và các đại diện thương mại của BIDV luôn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Campuchia, tích cực, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan liên quan tại Campuchia. Bà Men Sam An đề nghị BIDV, BIDC tiếp tục nỗ lực để giữ vững vai trò đầu tàu trong số các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Campuchia, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong các hoạt động kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, luôn là địa chỉ tin cậy của người dân, doanh nghiệp tại Campuchia.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành ngân hàng BIDV Lê Ngọc Lâm cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đánh giá cao của Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng như cá nhân bà Men Sam An đối với BIDV. Ông Lê Ngọc Lâm cam kết BIDV sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường hoạt động của các đại diện tại Campuchia, hoạt động kinh doanh hiệu quả, tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu, uy tín, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước Campuchia.

Chiều 17/10, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ Quốc hội-Thượng viện và Thanh tra Campuchia thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà Campuchia đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự xúc động về việc Campuchia đầu năm 2019 đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ anh hùng của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã hy sinh xương máu trong cuộc chiến đấu lật đổ chế độ Pol Pot và bảo vệ sự hồi sinh của dân tộc và nhân dân Campuchia.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Campuchia nói chung và các địa phương của Campuchia. Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Campuchia đã thường xuyên trao đổi đoàn công tác, tạo động lực thúc đẩy các dự án hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh tại Campuchia. Lãnh đạo Thành phố đề nghị bà Men Sam An trên cương vị của mình tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Campuchia, nhất là với thủ đô Phnom Penh ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh có những tình cảm tốt đẹp với Campuchia, bà Men Sam An nhấn mạnh, những thành tựu của Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã giành được có sự giúp đỡ tận tình hiệu quả của Việt Nam. Campuchia và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống lâu đời, hai nước đã “đồng cam cộng khổ” trong trong quá khứ và hiện nay quan hệ Campuchia-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp với sự chung tay vun đắp, củng cố của lãnh đạo, nhân dân hai nước.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia hiện nay và thông báo kết quả làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ Quốc hội Thượng viện và Thanh tra tại Việt Nam, bà Men Sam An khẳng định, Chính phủ và nhân dân Camuchia quyết tâm củng cố tình hữu nghị đoàn kết tốt đẹp với Việt Nam, quyết tâm xây dựng đường biên giới giữa hai nước trở thành đường biên giới hòa bình và phát triển. Bà Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng bày tỏ sự cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân Campuchia, nhất là trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ đối với các địa phương của Campuchia, nhất là thủ đô Phnom Penh-địa phương kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó ngày 16/10, Đoàn công tác cấp cao Chính phủ Campuchia do bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội – Thượng viện và Thanh tra Campuchia đẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Đón và làm việc với Đoàn tại Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đã thông tin với Phó Thủ tướng Men Sam An về quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cũng như quá trình hợp tác giữa Đà Nẵng với một số địa phương của Campuchia. Được biết, hiện Đà Nẵng đã ký kết thiết lập quan hệ hợp tác với chính quyền tỉnh Battambang và thống nhất hợp tác trên các lĩnh vực như du lịch, thương mại, nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa với tỉnh Siem Raep (Campuchia).

Việc hợp tác thương mại – đầu tư giữa Đà Nẵng với phía Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và có những kết quả đáng khích lệ. Thành phố Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ Trung đoàn 42, Quân khu 1, Campuchia trang thiết bị văn phòng, xây dựng nhà điều hành trung tâm; hỗ trợ chính quyền tỉnh Battambang xây dựng Hội trường trong khuôn viên Tòa Thị chính tỉnh. Theo đề nghị của tỉnh Battambang, UBND thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ nhiều sinh viên, lưu học sinh về học bổng, sinh hoạt phí để hoàn thành các chương trình học đã đăng ký.

Phát biểu tại buổi làm việc, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Men Sam An cho rằng, với mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và những địa phương của Campuchia đã thể hiện tình cảm bền chặt giữa nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra lần này tại Việt Nam, đoàn đã có những bài học kinh nghiệm quý giá. "Chúng tôi cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu giúp đỡ đất nước, nhân dân chúng tôi thoát khỏi họa diệt chủng; đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ nhiều mặt từ phía Việt Nam", Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An nói./.

TTXVN/VNP


Top