Tin tức

Thúc đẩy giao lưu hợp tác Việt - Anh trên các lĩnh vực

Ngày 20/8, Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV để nhìn lại hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua và xác định phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 27 thành viên. Ông Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm được bầu làm Chủ tịch Hội.
  Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 27 thành viên. Ảnh: TTXVN phát  
Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội xác định rõ phương hướng hoạt động như: Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát triển thêm các đối tác mới làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động, góp phần tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, và hợp tác giữa nhân dân hai nước; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè Vương quốc Anh đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; phấn đấu thành lập thêm được từ 4 đến 6 chi hội thành viên, ưu tiên ở một số doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh. 

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, chào mừng Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, các sự kiện chính trị của hai nước, các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức; phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Việt - Anh, Đại sứ quán Anh, Hội đồng Anh tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa Việt Nam và Anh; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Anh vào năm 2023; làm cầu nối mở rộng mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực: Kinh tế, du lịch, thương mại...

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội khẳng định, những hoạt động của Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội. Hội cũng đã nỗ lực tổ chức một số hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Bà Nguyễn Lan Hương đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Hội cần quan tâm tới một số nội dung như: Đẩy mạnh tuyên truyền về tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp cho nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt là các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh; duy trì quan hệ với Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hội đồng Anh và các đối tác Anh trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động. Đồng thời, Hội cần chủ động mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nhân dân, tổ chức hữu nghị tại Vương quốc Anh, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch; mở rộng quy mô, hoạt động của các chi hội, lan tỏa sâu rộng hơn nữa các hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Anh tới người dân Thủ đô.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, ông Marcus Winsley nhận định, quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên nhiều lĩnh vực hướng tới hợp tác lâu dài, bền vững. Với việc trao đổi đoàn cấp cao tích cực gần đây, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, biến đổi khí hậu, kinh tế, đầu tư, pháp luật, di cư… giữa hai nước cũng đạt nhiều bước tiến mới, sự gắn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng khăng khít, phát huy vai trò quan trọng đóng góp vào mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác - ngoại giao giữa hai nước.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã làm suy thoái kinh tế và gây thiệt hại rất lớn về người và của trên toàn thế giới, tuy nhiên quá trình hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện của nước ta vẫn tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Anh có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả nhất định cả về tổ chức và nội dung hoạt động. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội vẫn cố gắng thực hiện có hiệu quả những kế hoạch hoạt động đã đề ra cho cả nhiệm kỳ, góp phần đáng kể vào thành tích công tác đối ngoại nhân dân của thành phố trong những năm qua. 

Quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” của Liên hiệp Hữu nghị trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức tuyên truyền cho đông đảo hội viên về chủ trương, phương hướng hoạt động hòa bình hữu nghị của thành phố cũng như của Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội, về các hoạt động ngoại giao nhân dân đang ngày càng được khẳng định và có hiệu quả trên cơ sở vận động đông đảo hội viên tham gia các hoạt động của Hội; tổ chức tuyên truyền cho đông đảo bạn bè Anh quốc về đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình thân thiện mến khách, là điểm đến của bạn bè quốc tế cũng như tuyên truyền cho các hội viên về chủ trương, phương hướng hoạt động hòa bình hữu nghị của thành phố cũng như của Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội.

Các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Anh thành phố Hà Nội cũng có nhiều hoạt động tích cực như: Chi hội Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức cho giáo viên bồi dưỡng kiến thức tại Hội đồng Anh, tham gia Dự án Đào tạo giáo viên tiếng Anh Tiểu học của Hội đồng Anh; hợp tác với Tổ chức Lattitude (Anh) tiếp nhận tình nguyện viên người Anh sang giảng dạy tiếng Anh cho học sinh và sinh viên một số trường; thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh nhà tr­ường và th­ường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, các hoạt động nhằm tăng c­ường khả năng tiếng Anh cho các hội viên...

Chi hội Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tiếp tục tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Văn hóa trong thế giới hội nhập”; tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ giữa sinh viên của trường với sinh viên trường đại học các nước, các nhóm nhạc nước ngoài đến Hà Nội biểu diễn; các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, câu lạc bộ sinh viên tình nguyện, tổ chức quyên góp tiền ủng hộ Quỹ người nghèo Hà Nội.../.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top